Chọn hướng nhà theo tuổi, theo mệnh gia chủ

08/06/2021 51:51 - 604 lượt xem
Chọn hướng nhà theo tuổi, theo mệnh gia chủ, 1 rm_ratings 1 rm_ratings
5/5 - Có 1 Bình chọn

 

Kiến trúc sư : Nguyễn Phúc Định

 

Xây nhà là một việc lớn của đời nguời nên mọi sự chuẩn bị đều không thừa, khi bắt tay vào xây dựng nhà ở, thiết kế biệt thự, xây dựng cơ ngơi riêng chủ đầu tư đã phải chuẩn bị trước về kinh tế, tìm hiểu trước về đơn vị thiết kế, đơn vị thi công, giá cả vật liệu xây dựng.

Và với người Á Đông chúng ta thì trước khi bắt đầu xây nhà phải xem tuổi và lựa chọn hướng nhà sao cho phù hợp với tuổi của gia chủ. Xem tuổi làm nhà, xem hướng làm nhà được coi là một tập tục quen thuộc trong đời sống tinh thần của người Việt.

 

chọn hướng nhà theo tuổi gia chủ

 

Ngày xưa các cụ nhà ta có câu “lấy vợ xem tuổi đàn bà làm nhà xem tuổi đàn ông” như một lời đúc kết về hai việc lớn của đời người lấy vợ và làm nhà. Lấy được một người vợ hiền hòa thì gia đình có người vun vén chăm cho để người đàn ông có thời gian tập trung cho sự nghiệp xây dựng một gia đình đầm ấp, hạnh phúc.

Còn việc làm nhà thì phải xem tuổi người đàn ông, người trụ cột gánh vác trong gia đình bởi nếu hướng nhà phù hợp với tuổi sẽ đem lại nhiều may mắn cho gia chủ, gia đình bình yên hòa thuận, tài lộc phú quý, sức khỏe dồi dào, công danh thăng tiến, cuộc sống gặp nhiều thuận lợi, hanh thông.

 

Xem thêm : Xây dựng nhà tháng nào trong năm đẹp

 

Xung quanh việc xem tuổi làm nhà và chọn hướng nhà hợp với mệnh của gia chủ có nhiều luồng ý kiến trái chiều. Có người nói việc xem hướng nhà chỉ cần dựa vào vào quy luật khí hậu, có người lại cho rằng hướng nhà phải hợp tuổi gia chủ, cũng có người nói rằng hướng nhà là chuyện mê tín,… Tuy nhiên về phong thủy thì hướng nhà hầu hết được nhiều gia chủ quan tâm. Vậy hướng nhà có quan trọng hay không, có bao nhiêu cách chọn hướng nhà hãy cùng Acihome tìm hiểu và phân tích.

1. Hướng nhà có quan trọng hay không ?

– Hướng nhà là hướng có đường thẳng vuông góc với mặt tiền ngôi nhà, mặt tiền của ngôi nhà là mặt có cửa chính vào nhà.

– Phong thủy là một thuyết học cứu sự ảnh hưởng của hướng gió, hướng khí, mạch nước đến đời sống hoạ phúc của con người, phong thủy ảnh hưởng rất nhiều đến đời sống con người từ việc chọn vợ chọn chồng đến ngày kết hôn, sinh con cái, làm ăn, xây nhà,…

– Xây nhà là một trong những việc lớn của đời người vì thế mà gia chủ cần chú ý kỹ về phong thủy để gia đạo được yên bình, làm ăn phát đạt.

– Một ngôi nhà đẹp không chỉ ở kiến trúc và cảnh quan mà cần được thiết kế đảm bảo những tiêu chí về màu sắc, về hướng nhà hướng cửa để gia chủ tâm an, gia đình hạnh phúc, phú quy đầy nhà.

Nhà đẹp là một ngôi nhà đầu tiên là phải được xây dựng ở một khu đất đẹp vị thế đất cao ráo, bằng phẳng tránh những nơi thế đất nghiêng. Theo phong thủy thì nơi đất nghiêng thì ngôi nhà không vững chãi gia chủ sẽ có tâm trạng bất an do vậy mà ảnh hưởng tới việc làm của gia chủ có phần không tốt. Ở góc độ khoa học mà nói những cơ ngơi được xây dựng trên nên đất cao bằng phẳng thường là những nơi có khả năng chịu lực tốt, địa chất tốt xây dựng công trình thì sẽ bền vững.

– Làm nhà phải chọn hướng “lấy vợ hiền hòa , xây nhà hướng Nam” là câu nói của các cụ đúc kết từ xưa, xây nhà hướng Nam thì ngôi nhà sẽ mát mẻ vào hè và ấm áp vào mùa đông mang đến một cuộc sống thoải mát nhất. Câu nói trên là đúng và có căn cứ bởi nước ta là nước nằm tại khu vực xích đạo quanh năm nóng ẩm mưa nhiều, gió mát thường là gió hướng Nam và hướng Đông Nam nên khi xây dựng nhà phải tận dụng các hướng này đón được nguồn gió mát và ánh sáng ổn định, không khí ấm áp trong lành.

 

Xem thêm : Hóa giải hướng nhà xấu theo phong thủy

 

2. Có bao nhiêu cách chọn hướng nhà phổ biến.

Chọn hướng nhà dựa vào địa lý, địa chất và khí hậu

+ Khí hậu: Cần chọn hướng nhà để có thể đón được gió mát và nguồn sáng ổn định, các phòng trong nhà nhận được luồng không khí ấm áp, tránh gió lạnh khi mùa đông tới, từ đó giúp cuộc sống gia đình được thoải mái, dễ chịu nhất. Các hướng làm nhà mát mẻ ở nước ta thường là các hướng Nam, Đông Nam.

Tránh các hướng nóng như Tây, Tây Bắc và Đông bởi các hướng này thường bị nắng chiếu trực tiếp vào nhà và chiếu cả buổi làm cho ngôi nhà nóng bức.

Hướng Đông cũng là hướng nên tránh bởi những ngôi nhà xây hướng này mùa đông sẽ nhận rất nhiều gió lạnh. Câu nói “ một trăm người hầu không bằng đầu ngọn gió” để khẳng định việc quang trọng trọng việc lưa chọn được một hướng nhà đẹp.

+ Địa lý: Nên xây nhà theo hướng “ tựa sơn đạp thủy” có nghĩa là dựa lưng vào núi tạo nên thế nhà vững chắc trước nhà có sông thì sẽ đón được nhiều gió mát, không khí trong lành.

+ Địa chất: địa chất không chỉ có ý nghĩa quan trọng trong phong thủy mà công việc khoa học khảo sát địa chất là một trong những công đoạn quan trọng khi thực hiện khảo sát xây nhà. Nơi địa chất ổn định vững vàng thì công trình xây dựng được bền vững lâu dài. Nơi thế đất cao bằng phẳng thì ngôi nhà tránh được đọng nước và ẩm thấp.

Chọn hướng nhà theo tuổi 12 con giáp

 

chọn hướng nhà theo 12 con giáp

 

Xem tuổi làm nhà nhà một việc làm hết sức quan trọng cần thiết nó không giải quyết nhu cầu về mặt vật chất nhưng nó đem lại những giá trị về mặt tinh thần, tâm linh cho con người. Xây nhà người ta thường tránh những năm tuổi kỵ , tuổi hạn bởi nếu không tránh thì sẽ ảnh hưởng tới gia chủ như tinh thần bất an, sức khỏe giảm sút, công việc khó khăn trục trặc. Xây nhà cần tránh các năm có hạn tam tai, hạn hoàng ốc, hạn kim lâu.

+ Hạn tam tai: hạn tam tai được hiểu là hạn ba năm liên tiếp đến với tất cả các tuổi trong tuổi 12 con giáp. “Tai” ở đây có nghĩa là tai họa, những việc không tốt tự nhiên ập đến và họa tam tai được xem là một quy luật có sự lặp lại cứ 12 năm sẽ có 3 năm gặp họa tam tai.

 

 

cách tính tam tai

 

 

Xem thêm: Những lưu ý khi bày trí phòng thờ theo phong thủy

 

Trong thời gian tam tai 3 năm gia chủ nên có sự lưu ý tránh làm một số việc.

– Không làm những việc quan trong trong năm đầu tiên tam tai (nếu bắt đầu thì nên bắt đầu vào năm hai, năm ba của tam tai)

– Không dừng không bỏ dở công việc đang làm vào năm hai

– Không kết thúc việc đang làm vào năm cuối tam tai (nên kết thúc trước hoặc là kéo dài sau năm tam tai)

Cách tính tam tai

 

- Nhóm 1: Tuổi thân, tý, thìn gặp hạn Tam tai tại 3 năm liên tiếp: dần, mão, thìn

Nhóm 2: Tuổi dần, ngọ, tuất chịu hạn Tam tai tại các năm liên tiếp: thân, dậu, tuất

Nhóm 3: Tuổi hợi, mão, mùi gặp hạn Tam tai tại các năm: tỵ, ngọ, mùi.

Nhóm 4: Tuổi tỵ, dậu, sửu gặp hạn Tam tai tại ba năm liên tiếp: hợi, tý, sửu.

 

Xây nhà gia chủ nên tính tuổi để tránh hạn tam tai hoặc có thể giải hạn tam tai trước khi tiến hành xây dựng.

Ví dụ như người tuổi tý nên cúng giải hạn vào ngày 22 âm lịch hàng tháng quay về hướng Bắc để khấn ông Địa vong như vậy sẽ hóa giải được các tai họa chuyện lớn thành nhỏ, nhỏ thành không có để tâm yên mọi chuyện được hanh thông thuận lợi.

+ Hạn hoàng ốc: được hiểu đơn giản nhất đó là ngôi nhà hoang có nghĩa là năm mà gia chủ phạm phải cung hoang ốc là cung xấu mọi việc làm ăn gặp trắc trở, nhiều thì phi bủa vây, mong muốn không đạt được. Hạn hoang ốc được chia làm 6 cung gồm 3 cung tốt và ba cung xấu:

Nhất cát: Là cung tốt có ý nghĩa làm nhà thuận lợi mọi việc hanh thông.

- Nhì nghi: là cung tốt có ý nghĩa là xây nhà xong giàu có, thịnh vượng.

Tam địa sát: là cung xấu có ý nghĩa: không nên xây nhà chủ nhà hay ốm đau bệnh nặng, tiền vào lại ra không giữ được của.

Tứ tấn tài: là cung tốt có ý nghĩa xây nhà xong mọi chuyện thuận lợi, làm ăn phát đạt, phúc lộc đầy nhà

Ngũ thọ tử: là cung xấu có ý nghĩa nếu xây nhà gia định thường phải ly tán, gia định lục đục cãi cọ, sức khỏe các thành viên gia đình suy yếu đi.

Lục hoang ốc là cung xấu có ý nghĩa xây nhà vào năm này thì gia đình gặp khó khăn tài chính, làm ăn không thành, kinh tế khó khăn, gia đình lục đục hay cãi lộn.

Cách tính cung hoang ốc

 

- Nhất cát: Từ 10 đến 19 tuổi

- Nhì nghi: Từ 20 đến 29 tuổi

- Tam địa sát: Từ 30 đến 39 tuổi

- Tứ tấn tài: Từ 40 đến 49 tuổi

- Ngũ thọ tử: Từ 50 đến 59 tuổi

- Lục hoang ốc: Từ 60 đến 69 tuổi

 

Hết lục hoang ốc là quay lại Nhất Cát. Số tuổi ở đây là tính theo tuổi mụ của gia chủ.

Nạn hoang ốc diễn ra theo chu kỳ 10 năm liên tiếp vì thế mà khi gặp các năm hoang ốc không thuận lợi thì gia chủ có thể hóa giải nạn hoang ốc khi xây nhà như sau:

Chọn ngày lành tháng tốt để nhập trạch.

– Khi nhập trạch cần nhờ người có tuổi hợp bước vào nhà.

+ Hạn kim lâu: các cụ ngày xưa có câu “1, 3, 6, 8 kim lâu xây nhà, dựng vợ, tậu trâu thì đừng” để nói về quan niệm chọn ngày lành, tháng tốt để mong muốn đón vận may đến với bản thân và gia đình đồng thời tránh những năm hạn và không làm những việc lớn của đời người trong những năm kim lâu. Hạn kim lâu được hiểu là những điều không may mắn ập đến với bản thân với người nhà vợ chồng con cái.

Cách tính kim lâu:

Người ta tính tuổi âm và chia cho 9 kết quả dư 1, 3, 6, 8 là đang ở những năm tuổi hạn kim lâu.

  • Dư 1: Kim lâu thân có nghĩa là có tai họa ập xuống bản thân gia chủ.
  • Dư 3: Kim lâu thê có nghĩa là tai họa ập xuống đến với người vợ hoặc người chồng của gia chủ
  • Dư 6: Kim lâu tử có nghĩa là tai họa ập xuống với con gia chủ.
  • Dư 8: Kim lâu lục súc có nghĩa là ảnh hưởng đến kinh tế gia chủ.

Cách giải hạn kim lâu xây nhà:

  • Mượn tuổi xây nhà
  • Hạn chế việc cúng bài, nhập trạch, các công việc đứng tên đứng vai trò là người chủ nhà trong các năm kim lâu

Việc lớn và quan trọng của đời người nên các kiến trúc sư Acihome có lời khuyên gia chủ nên có sự tham khảo trước để tránh được ba hạn lớn để yên tâm xây dựng cơ ngơi, tổ ấm hạnh phúc cho gia đình.

Chọn hướng nhà theo cung phi bát trạch

 

hướng nhà theo bát trạch

 

Bát trạch được hiểu là tám phương của ngôi nhà để chỉ về phương pháp phối mệnh của từng người với phương vị nhằm luận đoán tốt xấu cho nhà ở.

Phong thủy bát trạch được chia làm 8 cung: càn, khôn, cấn, đoài là tây tứ mệnh; khảm, ly, chấn, tốn là đông tứ mệnh.

 

Càn: là biểu tượng cho cha

Khảm: là biểu tượng cho con trai thứ

Cấn: là biểu tượng cho con trai út

Chấn: là biểu tượng cho con trai cả

Tốn: là biểu tượng cho con gái cả

Ly: là biểu tượng cho con gái giữa

Khôn: là biểu tượng cho mẹ

Ðoài: là biểu tượng cho con gái út

 

Xem thêm : hướng dẫn thiết kế nhà theo bát trạch

 

Những người thuộc đông tứ mệnh thì hợp với hướng nhà đông, đông nam, bắc, nam

Những người thuộc tây tứ mệnh thì hợp với hướng nhà tây nam, tây bắc đông bắc, và chính tây.

Theo thuật phong thủy thì mỗi người có một mệnh khác nhau vì vậy mà không gian sống cũng khác nhau. Hướng nhà, hướng cửa, hướng bếp, hướng phòng ngủ,… khi đặt nên nghiên cứu trước tọa độ phong thủy bát trạch sao cho hợp để gia đạo bình an.

Mỗi cung có một sao chiếu mệnh và có 8 sao tương ứng: sinh khí, phúc đức, thiên y, phục vị, họa hại, lục sát, ngũ quỷ, tuyệt mạng.

 

Sinh khí: Là sao tốt nhất thuộc hành Mộc, chỉ về tài vận cực tốt, khỏe mạnh, mọi việc hanh thông cầu được ước thấy rất vượng về người.

Phúc đức: Là sao tốt nh thuộc hành kim, là sao tài vận rất tốt, sống thọ, khỏa mạnh, vợ chồng hòa khí, gia đạo yên ấm hạnh phúc sao này chiếu tốt về cung phu thê và con cái hậu vận về sau.

Thiên y: Là sao tốt thứ 3 thuộc hành thổ, sao này có ý nghĩa bệnh tật thuyên giảm, tài vận cũng tốt, khỏe mạnh sống lâu, sao này chiếu thì vượng về sức khỏe.

Phục vị: Là sao tốt thứ 4 thuộc hành Mộc, ý nghĩa là tài vận tốt thường, khí vận trung bình, sức khoẻ và gia vận trung bình, sao này chiếu vận thường giúp gia chủ có được đường công danh tốt hoặc trở lại được những thời gian công danh rạng rỡ như trước.

Họa hại: Là sao xấu thuộc hành thuộc hành thổ, sao này chiếu thường khó tích tụ tiền của, của vào mà không giữ được, xảy ra kiện tụng thị phi, thường bị tranh chấp, trộm cướp.

Lục sát: là sao xấu thuộc hành thủy ý nghĩa của sao này tài vận kém, thường xuyên có thị phi cãi vã, có kiện tụng thì không thành, nhiều tai họa ập xuống và liên tục, sức khỏe kém.

Ngũ quỷ: Là sao xấu thuộc hành hỏa, sao này chiếu mệnh thường tài chính sự nghiệp kém, làm ăn buôn bán thường thua lỗ, sức khỏe kém

Tuyệt mạng: đây là sao xấu nhất thuộc hành kim, ý nghĩa sao này là họa lớn bất ngờ gây thương tích lớn cho gia chủ, tài vận kém, nhiều bệnh tật bủa vây.

 

Kết hợp bát quát và sao chiếu mệnh để chọn hướng xây nhà là cách được nhiều chủ nhà quan tâm nhất.

Acihome sẽ cung cấp cho bạn đọc bảng tra mệnh quái để lựa chọn hướng xây nhà tốt nhất.

Mong rằng với những thông tin hữu ích về phong thủy hướng nhà và cách tính tuổi làm nhà để gặp được mọi chuyện thuận lợi sẽ giúp cho quý bạn đọc phần nào cho công việc chuẩn bị tiến hành một việc lớn của đời người.

Acihome tự hào là một đơn vị thiết kế biệt thự, nhà ở chuyên nghiệp, các mẫu biệt thự kiểu Pháp của chúng tôi không chỉ đẹp về kiến trúc mà còn được thiết kế theo phong thủy hợp với tuổi của gia chủ.

Hướng nhà, hướng cửa, hệ thông cửa được bố trí một cách khoa học và hợp lý để đem lại không gian thư giãn thoải mái, yên bình nhất cho cuộc sống của gia chủ.Vì thế hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn nhanh nhất về các mẫu biệt thự, về cách thiết kế nhà dựa vào phong thủy, tư vấn hướng nhà hướng cửa hợp với tuổi của gia chủ.

Hãy để ACIHOME giúp bạn

Tư thiết kế những ngôi nhà , biệt thự, khách sạn đẹp như trong mơ

TƯ VẤN MIỄN PHÍ0968 88 00 55