Thi công phần thô cần quan tâm đến vấn đề gì

08/06/2021 32:59 - 289 lượt xem
Thi công phần thô cần quan tâm đến vấn đề gì, 1 rm_ratings 1 rm_ratings
5/5 - Có 1 Bình chọn

kiến trúc sư : Nguyễn Phúc Định

 

Hiên nay, trong xã hội hiện đại nhưng vẫn có nhiều gia đình nghĩ rằng làm nhà thì phần thô không quan trọng lắm, cũng như không có gì đáng nói, chỉ cần đảm bảo đủ độ chăc chắn là được. Vì vậy không cần phải quan tâm, không cần thợ giỏi và không cần phải giám sát chặt chẽ…nhưng họ đâu biết rằng đây là một quan niệm hoàn toàn sai lầm.

Khi thi công xây dựng nhà cửa, nếu phần thô không được làm một cách kỹ lưỡng, để lại nhiều sai sót thì sẽ khiến công đoạn sau tốn công, và tốn của hơn rất nhiều. Dù vậy, thông qua bài viết này kts Good Hope sẽ chỉ ra những lưu ý cần biết và cần phải theo dõi sát sao để giảm thiểu được những phiền toái khi xây dựng phần thô không tốt, qua đây giúp gia chủ tránh được những vướng mắc sai sót trong quá trình xây dựng phần thô.

 

thi-cong-xay-dung-phan-tho-biet-thu-lau-dai-kieu-phap

 

Theo cách hiểu nôm na, phần thô chính là phần khung của ngôi nhà, ví như phần móng hay những phần kết cấu chịu lực. Đây là một công việc được coi là rất nặng nhọc, thi công trong môi trường khó khăn đòi hỏi kỹ thuật cao cần phải có tính toán chu đáo, cần thận và khoa học.

Công đoạn đổ và trộn bê tông cũng không hề đơn giản đòi hỏi đảm bảo về chất lượng, dù vậy việc xây dựng các khối cũng không hề đơn giản để phải đảm bảo chính xác, thẳng vuông …phải tính toán để không trùng mạch không nhỡ viên…

 

Sự quan trọng của phần thô:

 

Phần thô được coi như là một phần quan trọng nhất của ngôi nhà, một số quan niệm sai lầm được xuất phát từ những cách nhìn nhận vấn đề không đi từ bản chất của quá trình xây dựng mà họ chỉ chú ý đến kết quả ngôi nhà sau khi được hoàn thiện. Bởi họ nghĩ đâu có ai nhìn thấy cột ẩn trong tường, thép trên sàn hoặc những viên gạch sau lớp chát và sơn bóng bẩy kia, được kết hợp với nhau thế nao để tạo ra được những bức tường.

thi-cong-xay-dung-phan-tho-biet-thu-lau-dai-kieu-phap-1

 

Xây dựng phần thô là tiền đề quan trọng cho tất cả các quy trình và hạng mục về sau. Phần thô càng tốt càng chuẩn càng chính xác thì những phần thi công phía sau càng thuận lợi, tiết kiệm được nhiều chi phí và thời gian. Ngược lại, nếu làm phần thô ào ào, với cách nghĩ hoàn thiện kiểu gì cũng chỉnh sửa được…thì hậu quả sẽ thật không lường. Ví như các hệ thống cột dầm sau khi hoàn thiện bị thừa phải đục bỏ khiến rất mất thời gian và ảnh hưởng đến kết cấu chất lượng cơ học. Bởi một cột dầm không làm hoàn thiện, sẽ ảnh hưởng đến cả lớp vữa, âm thầm bên trong nó còn ảnh hưởng đến cả vị trí thoát nước xuyên dầm sàn bê tông lỗ chờ…

 

Sự nhìn nhận thẩm mỹ từ cái thô:

 

Thực ra, xét cho cùng, thô không hẳn chỉ là cái cốt lõi bên trong, xấu xí mà phải giấu đi. Trên thực tế, phần thô gia chủ vẫn hoàn toàn có thể phô diễn ra bên ngoài với vẻ đẹp mộc mạc đơn thuần nhưng vô cùng khỏe mạnh thậm chí là còn tinh tế.

Khi xây dựng một ngôi nhà để đời, nội dung ngôi nhà có thể thay đổi sử chữa, nhưng riêng phần thô không thể thay đổi, hay nói cách khác là khó có thể thay đổi. Một phần thô tốt mang đến một ngôi nhà vững chãi và trường tồn.

 

>> Xem thêm : Các quy trình thi công 1 công trình hoàn thiện

 

Bạn cần tư vấn về xây dựng hay thiết kế các công trình kiến trúc nhà ở khách sạn, nhà hàng xin hay liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại 0916880055 để được tư vấn miễn phí.

ACI HOME

Công ty Cổ phần thiết kế & đầu tư xây dựng Good Hope

Hãy để ACIHOME giúp bạn

Tư thiết kế những ngôi nhà , biệt thự, khách sạn đẹp như trong mơ

TƯ VẤN MIỄN PHÍ0968 88 00 55