TÂT TẦN TẬT về thiết kế thi công HỒ CÁ KOI

21/10/2021 54:48 - 273 lượt xem
TÂT TẦN TẬT về thiết kế thi công HỒ CÁ KOI, 1 rm_ratings 1 rm_ratings
5/5 - Có 1 Bình chọn

Hồ cá Koi là một thú chơi cá chép cảnh bắt nguồn từ Nhật Bản sau đó lan rộng ra nhiều nước trên Thế Giới, đặc biệt là tại Châu Á. Dù mới xuất hiện tại Việt Nam chưa lâu tuy nhiên nó đã vô cùng thịnh hành trong giới chơi thủy sinh. Trong bài viết này, ACI Home sẽ giới thiệu đến bạn tất cả về hồ cá Koi, từ tiêu chuẩn, thiết kế, thi công, phụ kiện,....

Hồ cá Koi được xây rất nhiều tại các trung tâm thương mại, công viên, resort, khách sạn.... Tại các biệt thự nghỉ dưỡng, biệt thự gia đình hay nhà vườn ta đều có thể thấy được sức hấp dẫn từ cảnh quan hồ cá Koi mang lại.

Tất tần tật về thiết kế thi công hồ cá Koi
Tất tần tật về thiết kế thi công hồ cá Koi

ACI Home sẽ giúp bạn nắm được những điều cốt lõi nhất để sở hữu một công trình Hồ cá Koi đẹp, kể cả đối với những người mới đam mê chơi cá Koi. Nào hãy cùng bắt đầu!

Koi là loại cá cảnh yêu cầu những điều kiện sống lý tưởng thì mới phát triển. Người lại, nếu sống ở điều kiện không đạt chuẩn cá có thể sẽ chết hàng loạt. Chính vì thế mà các chuyên gia đã có những tiêu chuẩn nhất định trong thiết kế, thi công và cách chăm sóc đối với người nuôi cá Koi. Dưới đây là những tiêu chuẩn ở mức tương đối cho bạn tham khảo.

Thiết kế hồ cá Koi với những tiêu chuẩn nào?

Tiêu chuẩn thiết kế hồ cá Koi khá là quan trong bởi nó quyết định đến vẻ đẹp kiến trúc của khu vực đặt hồ, môi trường sống của cá và điều kiện chăm sóc của người nuôi.

Tiêu chuẩn thiết kế hồ cá Koi có cảnh quan đẹp
Tiêu chuẩn thiết kế hồ cá Koi có cảnh quan đẹp

1. Vị trí đặt hồ cá Koi

Hồ cá Koi có thể đặt tại bất kỳ đâu, bất kỳ vị trí nào mà gia chủ thích. Tuy nhiên hãy chọn một địa điểm mà khách đến có thể quan sát được vì mục đích nuôi cá Koi của bạn là cùng chia sẻ niềm đam mê. Một điều cần chú ý nữa là vị trí đặt cá cũng phải thuận tiện để đặt các phụ kiện cho hồ ( có cả các thiết bị phải sử dụng nguồn điện) và cũng tiện chăm sóc cho cá.

Vị trí đặt hồ cá Koi đẹp tiện chăm sóc
Vị trí đặt hồ cá Koi đẹp tiện chăm sóc

2. Kiến trúc hồ cá Koi

Kiểu dáng thiết kế hồ cá Koi: rất đa dạng, tùy vào sở thích của người chủ mà làm. Có thể đó chỉ là một hồ cá bé xinh ngay trong nhà, hoặc cũng có thể là một ao cá Koi rộng lớn uốn lượn tại sân vườn. Bể các Koi được làm theo hình bầu dục, elip, vuông, tròn, ... tùy ý miễn sao bạn cảm thấy đẹp. Nhưng hãy lưu ý rằng, hồ cá Koi cần đạt những tiêu chuẩn kích thước tối thiểu để mang đến môi trường sống tốt cho cá.

Những tiêu chuẩn về kích thước tối thiểu như sau:

+ Chiều rộng: từ 0,8-1 m2 trở lên.

+ Chiều dài: từ 2m trở lên

+ Chiều sâu: được làm trong khoảng từ 0,6 đến 1,6 m, tùy theo số lượng và giống cá to nhỏ mà tỉ lệ thuận tăng trong khoảng này là đẹp. Không làm bể cá quá sâu sẽ khó khăn trong việc vệ sinh.Về cảnh quan xung quanh hồ cá:

Cảnh quan xung quanh hồ cá sẽ rất đẹp nếu bạn bố trí các loại cây hoa, cây cảnh cùng một số loại cây tạo bóng râm mát. Một số hồ cá lớn còn thiết kế cầu bắc ngang qua hoặc có thêm chòi nghỉ. Một số gia chủ còn muốn bố trí bàn ghế đá uống nước ngay sát hồ cá Koi. Cách trang trí cảnh quan cũng tùy điều kiện kinh tế của mỗi người mà làm cho đẹp nhất. Du vậy, ACI Home luôn khuyên bạn hãy tạo ra một không gian xanh thân thiện, đó là cảnh quan đẹp nhất cho hồ cá Koi.

Bố trí cảnh quan xung quanh bể cá Koi
Bố trí cảnh quan xung quanh hồ cá Koi

Kỹ thuật thi công xây hồ cá Koi như thế nào?

Dù bạn không trực tiếp thi công hồ cá Koi cũng nên tham khảo những kỹ thuật cơ bản trong quá trình xây dựng. Nó giúp bạn dễ dàng khắc phục những sự cố trong quá trình nuôi cá Koi, vệ sinh và chăm sóc.

Các vật liệu thi công phần khung kết cấu hồ cá Koi

Vật liệu làm bể cá Koi cũng khá là đa dạng trong đó phổ biến nhất là xây bằng gạch hoặc bê tông cốt thép. Với những bể cá Koi trong nhà thường được thiết kế bằng cường lực. ACI Home khuyên bạn không lên dùng cường lực cho bể cá Koi gia đình vì phải thường xuyên vệ sinh do rêu bám.

Thiết kế bể cá Koi bê tông cốt thép
Thiết kế bể cá Koi bê tông cốt thép

Thi công bằng bê tông cốt thép là phổ biến nhất dùng cho các loại bể cá Koi lớn và trung bình. Độ ổn định và chống thấm của bê thông cốt thép là cao nhất. Nhưng nếu đảm bảo hơn gia chủ cũng có thể sử dụng thêm các vật liệu lót chống thấm để kết hợp với bê tông cốt thép mang lại hiệu quả lâu dài.

Thi công bể cá Koi bằng bê tông cốt thép
Bể cá koi với kết cấu khung bê tông cốt thép

Vật liệu trang trí đáy và thành bể.

Sau khi đã hoàn thành xây dựng phần khung sẽ tiến hành ốp gạch men, đá ôp lát vào thành hồ. Với những hồ cá cớ trung bình và lớn có thể trang trí bằng các đã tảng quanh hồ. Tuy nhiên thiết bị lọc và vệ sinh nước phải đạt tiêu chuẩn để hạn chế rêu bám.

Trang trí đáy và thành bể cá Koi
Trang trí đáy và thành bể cá Koi

Yêu cầu về nguôn nước và hệ thống lọc

Yêu cầu cho nguồn nước bể cá Koi

Nguồn nước vô cùng quan trọng đối với môi trường sống của cá Koi. Nước phải đạt được tiêu chuẩn thì cá mới phát triển và sinh trưởng khỏe mạnh. Các yêu cầu đối với nước là phải không vẩn đục, ít rêu bám, nước trong không mang mầm bệnh, độ pH lý tưởng cần đảm bảo liên tục là 7-7,5.

Hệ thống lọc sử dụng tại bể cá Koi

Những hệ thống lọc có chức năng chính là đảm bảo nguồn nước luôn trong sạch, hạn chế mầm bệnh và rêu mốc. Những hệ thống lọc này cần phải duy trì sự ổn định giúp cá có môi trường sống tốt nhất. Gia chủ có thể tham khảo các hệ thống thiết bị lọc dưới đây:

+ Hệ thống bơm oxy: đây là hệ thống giúp cá koi sinh tồn và đảm bảo sức khỏe lâu dài. Hệ thống có thể điều chỉnh để phù hợp với số lượng đàn cá trong hồ.

+ Hệ thống hút mặt hồ: Đây là hệ thống rất thông mình khi hút các vật thể trên bề mặt như thức ăn thừa, rác thải, chất độc hại. Ngoài ra nó còn có công dụng chống tràn nước, duy trì làm sạch mặt hồ.

+ Hệ thống hút đáy hồ: Dùng để hút các chất tại, chất cặn, rác dưới đáy hồ.

+ Hệ thống lọc tổng hợp: Dùng để lọc và làm sạch nguồn nước. Trong đó sử dụng lọc cơ học, lọc sinh học và lọc hóa học.

+ Hệ thống UV: Là giải pháp lọc để khủ khuồn, tiêu diệt các mầm bệnh trong nước. Ngoài ra hệ thống này còn giúp hạn chết sự sinh sôi của tảo, rêu và các loại nấm mốc. Tại các bể cá Koi thì hệ thống UV, lọc tổng hợp và hút đáy hồ khá phổ biến.

+ Hệ thống đẩy nước sạch vào hồ : Nước sạch sẽ chạy qua hệ thống này để đi vào hồ cá. Hệ thống này giúp lọc nước và làm sạch hồ đồng thời hòa tan thức ăn và đẩy chất thải tới hệ thống hút.

Các hệ thống bố trí trong bể cá Koi
Các hệ thống bố trí trong bể cá Koi

Nếu bạn muốn tự làm bể cá cảnh đơn giản, có thể tham khảo tại đây.

Chi phí thiết kế, thi công và vận hành bể cá Koi là bao nhiêu?

ACI Home đã nhận được câu hỏi này rất nhiều lần khi thiết kế thi công các biệt thự nghỉ dưỡng, dinh thự vườn, Resort và khách sạn. Các gia chủ không cần quá lo nghĩ về vấn đề này bởi vì tùy theo tài chính, có ít làm ít, có nhiều làm nhiều. Hồ cá Koi hoàn thiện với chi phí phụ thuộc vào quy mô lớn nhỏ của bể, các phụ kiện, tiểu cảnh trang trí, hệ thống lọc, và cả số lượng cá. Vì thế mà ngân sách bạn đưa ra bao nhiêu thì kiến trúc sư sẽ cân đối để tư vấn trong khoảng cho phép. Trong nội dung bài viết này, chúng tôi xin đưa ra những tổng hợp chí phí cơ bản nhất giúp bạn cân đối trước khi quyết định xây dựng thi công bể cá Koi.

1. Các chi phí để xây dựng bể cá Koi

Chi phí thiết kế:

Thường thì ACI Home và nhiều công ty tư vấn thiết kế khác sẽ miễn phí hoàn toàn đối với hạng mục bể các cảnh nếu như trọn gói hợp đồng thi công. Tuy nhiên nếu tự mình xây dựng bạn vẫn sẽ mất khoản phí này dù không quá lớn. Bạn cũng có thể được miễn phí thiết kế bể cá nếu nằm trong phối cảnh các công trình biệt thự nhà vườn, biệt thự nghỉ dưỡng, khách sạn, resort,...

Chi phí thi công

Các chi phí thi công phụ thuộc rất nhiều vào quy mô công trình, chất lượng vật liệu xây dựng, vật liệu trang trí, nhân công. Dưới đây là những tổng kết cơ bản nhất các khoản chi phí.

+ Khoản chi vật liệu xây dựng bao gồm: Xi măng, gạch, đá, gạch ốp, thép, vật liệu chống thấm,...

+ Khoản chi nhân công: Kỹ sư thi công chuyên nghiệp và đội thợ có kinh nghiệm.

+ Khoản chi cho trang trí tiểu cảnh (đây là các khoản chi không bắt buộc, có thể có hoặc không): Đèn led, đèn, cây cảnh, hòn non bộ, cầu bắc qua hồ, chòi nghỉ,... Nhìn chung khoản chi cho trang trí khá tốn kém nhưng sẽ mang lại vẻ đẹp ấn tượng và sinh động hơn khá nhiều. Nhiều tiểu cảnh giá trị còn lớn hơn cả hồ cá Koi, ví dụ như một hòn non bộ hoặc một cây bonsai cỡ lớn nằm ngay trên hồ cá Koi.

Các loại hồ cá cảnh phổ biến tại biệt thự.

Chi phí cho hệ thống lọc nước

Hệ thống lọc nước bể cá Koi khá quan trọng, ảnh hưởng đến môi trường sinh trưởng của cá. Bởi vậy mà cần các thiết bị tương ứng với diện tích và quy mô. Chi phí cho hệ thống lọc này rơi vào tâm 10 triệu đổ lại. Trong đó:

+ Hệ thống lọc nước phổ biến khoảng 500k vnđ.

+ Hệ thống bơm oxy khoảng 1000k vnđ đổ lại.

+ Hệ thống hút mặt, hút đáy, lọc UV tổng cộng khoảng 2000k đổ lại.

+ Hệ thống may bơm khoảng 5000k đổ lại.

Với các loại hồ cỡ nhỏ giá còn rẻ hơn khi mua các thiết bị tương ứng.

Chi phí mua cá Koi và thức ăn chuyên dụng

Trên thị trường có vô vàn các giống cá Koi khác nhau với đủ các loại giá thành khác nhau. Nếu bạn mới bắt đầu chơi cá Koi hãy thử bắt đầu với những giống cá rẻ khoảng vài trăm ngàn đồng mỗi con. Vì nếu bạn không sành sỏi rất dễ bị lừa mua những giống cá không tương xứng với giá tiền. Giá trị của cá Koi cũng rất đa dạng, tùy theo giống cá, chủng loại, thuần chủng, cá lai,... mà có thể giao động từ vài trăm, vài triệu có khi hàng tỷ đồng với những con cá hiếm hoặc độc nhất.

Chi phí mua cá Koi và thức ăn chuyên dùng
Chi phí mua cá Koi và thức ăn chuyên dùng

Thức ăn cho cá Koi không quá đắt chỉ khoảng 90k-150k/1kg. Tuy nhiên loại cá Koi lại ngốn khá nhiều thức ăn mỗi ngày bởi vậy mà khi nuôi nhiều cá trong hồ, số tiền bỏ ra mua thức ăn không hề nhỏ. Ví dụ như một hồ có 10 con cá Koi mỗi ngày sẽ phải cần đến nửa kg thức ăn, vị chi mỗi tháng sẽ tốn hơn 2 triệu tiền thức ăn.

Chi phí duy trì và bảo dưỡng hồ cá Koi.

Khoảng chi cho bảo trì, bảo dưỡng hồ cá Koi là không đáng kể bởi rất ít sự cố có thể xảy ra và năng lượng tiêu thụ cũng không quá lớn. Vấn đề cần quan tâm là các thiết bị lọc có vận hành liên tục không, có bị hỏng hóc không. Cần kiểm tra hệ thống lọc định kỳ 3-6 tháng 1 lần để đảm bảo nó luôn hoạt động tốt nhất. Thay mới lập tức nếu một trong số những thiết bị lọc không thể hoạt động được nữa.

Khi nào cần nâng cấp, cảo tạo, sửa chữa hồ cá cảnh?

Liên hệ tư vấn thiết kế với ACI Home:

KIẾN TRÚC ACIHOME

Hotline: 0968 88 00 55

Email: acihomesg@gmail.com

Văn phòng đại diện: Nhà 1610, Tòa Ct1 - C14 Bắc Hà, Trung Văn, Tố Hữu, Q. Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Chi nhánh HCM: Tòa nhà Rosana, 60 Nguyễn Đình Chiểu, P.Đakao, Q1, TPHCM

Hãy để ACIHOME giúp bạn

Tư thiết kế những ngôi nhà , biệt thự, khách sạn đẹp như trong mơ

TƯ VẤN MIỄN PHÍ0968 88 00 55