Kinh nghiệm thiết kế thi công nhà vườn từ những người đã hoàn thiện

07/05/2022 50:48 - 185 lượt xem
Kinh nghiệm thiết kế thi công nhà vườn từ những người đã hoàn thiện, 1 rm_ratings 1 rm_ratings
5/5 - Có 1 Bình chọn

Kinh nghiệm xây nhà vườn từ những người đã làm

Thiết kế và thi công nhà vườn là hạng mục xây dựng rất đa dạng về không gian kiến trúc. Người chủ nhân có thể lựa chọn từ muôn hình vạn trạng các phong cách khác nhau để đưa vào nhà vườn của mình miễn sao tạo ra một môi trường sống thỏa mái, phù hợp với nếp sinh hoạt của mình. Dù vậy những kinh nghiệm xây nhà vườn từ người đi trước sẽ giúp bạn tránh được nhiều rắc rối và cả hao hút tiền bạc. Có thể tóm tắt một vài nội dụng như:

+ Xác định hướng nhà.

+ Vị trí thi công nhà vườn.( gần ao hồ sông suôi, tựa núi, hướng biển,...)

+ Trồng cây tại nhà vườn.

+ Không gian cảnh quan kiến trúc nhà vườn

+ Các biệt pháp chống côn trùng.

+ Cổng tường rào và an ninh,....

....

Kinh nghiệm thiết kế thi công nhà vườn từ người đã hoàn thiện
Kinh nghiệm thiết kế thi công nhà vườn từ người đã hoàn thiện

Hãy cùng tham khảo nhé:

* Xác đinh hướng, vị trí xây nhà vườn

Đầu tiên phải xác định vị trí để lựa chọn xây nhà vườn bởi nó ảnh hưởng nhiều đến sự tinh tồn của các loài cây sau này. Yếu tố bắt buộc đối với nhà vườn là phải có đường nước đi vào hoặc có mạch giếng khoan hay gần sông - ao -hồ. Khi đã kiểm soát được nguồn nước thì cây cối mới có thể phát triển thuận lợi được. Vị trí chọn xây dựng nhà vườn lên tránh các khu vực ẩm thấp, khu đồi cao lạnh lẽo vì nó ảnh hưởng đến sức khỏe cả gia đình chủ nhân.

Hướng nhà phong thủy cũng là yếu tố mà gia chủ cần quan tâm. Hướng nhà vườn được tính là hướng cổng chính liên quan đến tài lộc và vượng khí của người chủ sở hữu. Bởi vậy mà gia chủ cần chú ý xem tuổi phù hợp với hướng nhà, hướng cổng của mình.

Hướng và vị trí phù hợp với gia chủ
Hướng và vị trí phù hợp với gia chủ

* Công năng của nhà vườn gồm những gì?

Tất nhiên mỗi người một sở thích và muôn hình vạn trạng các không gian khác nhau. Bạn sẽ bất ngờ nếu biết nhiều gia chủ còn muốn làm sân tennit hoặc sân cầu lông trong vườn của mình. Tùy điều kiện kinh tế mà chủ nhà có thể đưa ra các không gian thích hợp. Nhưng công năng chính của nhà vườn luôn phải có nhà và có vườn theo đúng tên gọi. Nếu chia theo tỉ lệ đẹp nhất thì vẫn là 80-20 nghĩa là 20% đất làm nhà còn 80% đất làm vườn. Nhưng không phải gia đình nào cũng có đủ đất hoặc đất quá rộng để làm theo tỉ lệ như vậy.

Công năng xây dựng nhà vườn
Công năng xây dựng nhà vườn

Nhiều gia chủ lựa chọn đào ao thả cá để làm nhà vườn, đó là một giải pháp quá ổn để tạo ra hệ sinh thái đẹp và giúp cây cối phát triển tự nhiên. Không những vậy, đây còn là một ý tưởng mang đến nét đẹp thẩm mỹ ấn tượng cho cả công trình.

Ao cá tại nhà vườn
Ao cá cảnh tại nhà vườn

Nhiều chủ nhân nhà vườn sẽ khuyên bạn lên làm thêm nhà kho và sân trống nếu như đất rộng. Nhà kho có thể lưu giữ thực phẩm, hoa quả chính từ nhà vườn vừa thu hoạch hoặc cũng có thể làm khu ở cho vật nuôi như chó mèo. Sân trồng làm không gian chơi cho trẻ, phơi quần áo. đậu xe ô tô,... Nói chung nó cũng rất cần thiết cho nhà vườn.

Ngoài ra thì nếu bạn kinh doanh hoặc làm nơi nghỉ dưỡng tại nhà vườn có thể xây thêm: hồ bơi, chòi đọc sách, khu xích đu,..

* Những loại cây trong nhà vườn

Tùy vào điều kiện khí hậu của từng địa phương mà bạn sẽ lựa chọn cây cối cho nhà vườn. Nếu là nhà vườn sinh thái thì bạn sẽ muốn khu vườn của mình có nhiều cây cảnh, vườn hoa và những cây đại thụ lâu năm. Phần lớn chủ nhân nhà vườn tại Việt Nam lại lựa chọn những cây ăn trái hoặc cây thu hoạch để vừa sống với đam mê và một phần trang trải kinh tế, một số thì là do sở thích muốn tự trồng tự ăn.

Những loại cây ăn trái thường thấy trong nhà vườn bao gồm: nhãn, bưởi, vải, cam, ...

Những loại cây cảnh trong nhà vườn: cây dừa, cây cọ, vạn tuế, tre cảnh,...

Những loại cây dây leo cung cấp nguyên lựa bữa ăn: cây su su, cây bầu, bí, nho ...

Nhìn chung bạn có rất nhiều ý tưởng về cây để phủ xanh cho khu vườn của mình và cũng tự cung tự cấp cho dinh dưỡng gia đình.

Cây cối trong nhà vườn
Cây cối trong nhà vườn
Nho tại nhà vườn
Nho tại nhà vườn

* Phòng chống côn trùng cho nhà vườn

Côn trùng là vấn đề nhức nhối nhất của các khu nhà vườn kể cả là cao cấp hay bình dân. Trong đó muối là loài côn trùng khiến nhiều gia chủ phải đau đầu. Có nhiều cách để phòng chống các loại côn trùng này đã được các gia chủ đi trước chia sẻ như sau:

+ Làm cửa lưới chống muỗi cho ngôi nhà.

+ Trồng các loại cây đuổi muối như chanh, xả.

+ Phát quang các cây bụi, làm thoáng sân vườn sau đó phun thuốc định kỳ 4 tháng 1 lần.

+ Dùng các máy xua đuổi côn trùng công nghệ cao ( khá tốn kém).

+ Nuôi các loại vật nôi là thiên địch của muỗi như cá rô, tắc kè.

....

Kinh nghiệm thiết kế thi công nhà vườn từ những người đã hoàn thiện
Phòng chống côn trùng trong nhà vườn

Cảnh quan sân vườn ra sao?

Nhà vườn là một nơi bình yên tạo cảm giác an toàn cho gia đình bạn, cũng là nơi giải tỏa căng thẳng cảm nhận cuộc sống. Bởi vậy mà cảnh quan mang lại sự thư thái, thoáng đạt nhất có thể. Nhà vườn vì thế mà cần một số không gian ngoài trời để tận hưởng thiên nhiên như ghế đá sân vườn, khu uống trà, đọc sách. Một số gia chủ còn làm hồ để câu cá giải trí.

Hồ để câu cá giải trí tại nhà vườn
Hồ để câu cá giải trí ngắm cảnh tại nhà vườn

Hãy biết cách tận dụng mặt bằng để mang đến những không gian đẹp nhất cho gia đình bạn, đó là thành công của một khu nhà vườn. Còn nếu bạn xây dựng mang phong cách hiện đại hoặc để làm địa điểm kinh doanh nghỉ dưỡng thì cần phải có một không gian khoa học hơn, chuyên nghiệp hơn. Nhưng tóm lại, tất cả đều hướng đến những trải nghiệm về cuộc sống an nhiên, thư thái, giúp sức khỏe tốt hơn, không khí trong lành hơn so với chốn đô thị.

Cảnh quan an nhiên tại nhà vườn
Cảnh quan an nhiên tại nhà vườn

Liên hệ tư vấn thiết kế nhà vườn với ACI Home:

KIẾN TRÚC ACIHOME

Hotline: 0968 88 00 55

Email: acihomesg@gmail.com

Văn phòng đại diện: Nhà 1610, Tòa Ct1 - C14 Bắc Hà, Trung Văn, Tố Hữu, Q. Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Chi nhánh HCM: Tòa nhà Rosana, 60 Nguyễn Đình Chiểu, P.Đakao, Q1, TPHCM

Hãy để ACIHOME giúp bạn

Tư thiết kế những ngôi nhà , biệt thự, khách sạn đẹp như trong mơ

TƯ VẤN MIỄN PHÍ0968 88 00 55