Cách xử lý khắc phục sự cố nhà ở xuống cấp thường gặp

08/06/2021 33:07 - 406 lượt xem
Cách xử lý khắc phục sự cố nhà ở xuống cấp thường gặp, 1 rm_ratings 1 rm_ratings
5/5 - Có 1 Bình chọn

 

Kiến trúc sư : Nguyễn Phúc Định

 

Một trong những sự cố mà người sử dụng nhà ở sợ nhất chính là ngôi nhà của mình bị xuống cấp theo thời gian. Khi nhà bị xuống cấp xảy ra, một phần là do tác động của môi trường, và chỉ có biện pháp cải tạo lại hoàn toàn mới khắc phục được.

Dưới đây là một trong những nguyên nhân và cách khắc phục sự cố nhà ở xuống cấp do dộ thi công xây dựng công ty Good Hope đã nghiên cứu và đúc kết từ kinh nghiệm qua các công trình xây dựng:

 

khac-phuc-nha-xuong-cap-1

 

Hiểm họa rất nhiều từ xây dựng

1. Hiện tượng thấm dột trần nhà và giải pháp khắc phục:

Tại các khu chung cư hay nhà cao tầng,hiện tượng dò nước,ẩm thấp tại các nhà vệ sinh ở tầng trên nhỏ xuống và xuất hiện các vết rạn nứt,trần nhà bị ố màu chính là hiện tượng dầm dột trần nhà.Nguyên nhân chủ yếu do trần hoặc sàn nhà đã xuống cấp do thời gian.

Nguyên nhân của việc thấm dột mái còn do các máng xối có lòng cạn, khi mưa lớn nước không thoát kịp và bị tràn lên mái, khi đó phải thay mới máng xối có lòng sâu hoặc đục thêm lỗ thoát nước dưới vị trí bị tràn.

khac-phuc-nha-xuong-cap-2

 

Ví dụ như dàn giáo không chắc chắn

Biện pháp khắc phục tạm thời là dùng sơn chống thấm nhanh khô để sơn lại.Nếu trần nhà bị dột nhiều thì phải xử lý ngay bằng cách đập bỏ lớp gạch của sàn nhà khu vực bị thấm, phủ lên bề mặt bằng một lớp sợi thủy tinh và keo chống thấm. Sau đó phải trám một lớp xi măng và lát gạch lại như cũ.

Đối với nhà ở thông thường, trên những mái nhà bị thấm dột, có thể áp dụng một số biện pháp như trám bít các vết nứt trên máng xối, ô văng, sân thượng bằng hỗn hợp vữa gồm xi măng, cát và chất chống thấm với độ dày ít nhất 1cm, đồng thời kiểm tra các ống thoát nước không cho nước thoát thẳng vào đỉnh, mặt tường hoặc các chỗ nối giữa mái, tường và cửa sổ.

khac-phuc-nha-xuong-cap-3

 

Đất nèn không được chặt

>> Xem thêm : Mẫu thiết kế thi công văn phòng 6 tầng tại Trung Hòa Cầu Giấy

2. Hiện tượng và cách xử lý sự cố nứt dầm, cột:

Trên thân cột, dầm, trên thân tường xuất hiện nhiều vết nứt lớn hoặc nhỏ. Thường nứt ở ba vị trí như sau:Nứt ở mép tiếp giáp tường-cột thì do kỹ thuật thi công không đặt hay đặt không đủ thép râu neo vào tường. Biện pháp khắc phục sự cố nhà này là dùng máy cắt tạo rãnh sâu, làm sạch, ẩm và phụt vữa sửa chữa loại đông cứng nhanh bán sẵn và trát lại bằng vữa trát thông thường.

Nứt ở mép tiếp giáp tường-dạ đà cũng do lỗi thi công đã không xử lý hồ dầu và ẩm đúng, đồng thời xây không đúng quy định. Trong quá trình đông cứng, tường và cả hồ xây, trát bị co ngót một phần làm xuất hiện vết nứt ngang. Có thể dùng biện pháp sửa chữa vết nứt như nứt ở mép tiếp giáp tường – cột hoặc đục hàng gạch trên cùng ra để xây lại theo đúng quy định.

khac-phuc-nha-xuong-cap-4

 

Hiện tượng thấm nứt bê tông

Nứt ở mép tiếp giáp tường-mặt trên đà thường thấy ở các tầng cũng do lỗi kỹ thuật thi công. Sau khi đúc đà, sàn các tầng, trước khi xây tường, ở mặt bê tông sẽ xây phải làm thật sạch, đủ ẩm. Phải có một lớp hồ dầu, miết kỹ. Nên xây trước khoảng 3 hàng gạch đinh, độ cứng được chuyển dần từ đà sàn bê tông sang gạch đặc, gạch ống, sẽ hạn chế xuất hiện khe nứt.

3. Khắc phục sự cố nhà khi tường cũ bị nứt, thấm nước:

Trên tường có nhiều vết rạn chân chim, các mảng tường bị ngấm nước, gây ẩm mốc bề mặt tường, làm đổi màu sơn tường. Do lớp sơn bảo vệ bên ngoài của tường bị bong tróc, rêu mốc hoặc tường bị rạn nứt, lâu ngày nước mưa và hơi ẩm theo các vết nứt nhỏ thẩm thấu vào trong tường làm ảnh hưởng đến cấu trúc và tính thẩm mỹ của ngôi nhà.
Cách khắc phục đơn giản là phải cạo sạch sơn bị bong tróc hay bột bụi bằng vât cứng, sau đó dùng hóa chất tẩy rửa và diệt rêu mốc của các hãng sơn để rửa sạch khu vực bị thấm. Dùng vữa để trám các lỗ hổng và vết nứt lớn, làm phẳng bề mặt bằng bột chuyên dùng dành cho tường ngoài trời sau đó dùng các loại sơn chống thấm để xử lý. Ðể đạt hiệu quả tốt nhất phải đảm bảo cho bề mặt cần sơn được sạch sẽ, khô thoáng và độ ẩm tường dưới 16%. Sau khi chuẩn bị tốt bề mặt thì phủ một lớp sơn chống kiềm, chờ sơn tự khô rồi phủ 1- 2 lớp sơn chống thấm lên trên.

Chúc các bạn vượt qua khó khăn và khắc phục để có một ngôi nhà như mong muốn.

 

>> Xem thêm : Thi công thiết kế nhà phố 5 tầng trong ngõ

ACI HOME

Công ty cp kiến trúc & đầu tư xây dựng Good Hope

Hãy để ACIHOME giúp bạn

Tư thiết kế những ngôi nhà , biệt thự, khách sạn đẹp như trong mơ

TƯ VẤN MIỄN PHÍ0968 88 00 55