Tiêu chuẩn thiết kế trường tiểu học đạt chuẩn hiện nay

04/09/2021 12:03 - 31 lượt xem
Tiêu chuẩn thiết kế trường tiểu học đạt chuẩn hiện nay, 1 rm_ratings 1 rm_ratings
5/5 - Có 1 Bình chọn

Đối với các công trình trường tiểu học, Bộ xây dựng đưa ra nhiều tiêu chuẩn, yêu cầu bắt buộc cần đáp ứng để đảm bảo cho quá trình giảng dạy và học tập. Cùng công ty kiến trúc ACI Home tìm hiểu kỹ hơn về những tiêu chuẩn thiết kế trường tiểu học đang được Bộ xây dựng áp dụng hiện nay.

Quy định chung khi thiết kế trường tiểu học

- Quá trình đầu tư, xây dựng trường tiểu học cần đảm bảo gắn liền với nhu cầu phát triển của từng địa phương. Thiết kế kiến trúc bên ngoài và nội thất bên trong cũng phải đảm bảo sự an toàn tuyệt đối theo quy định chung của Bộ giáo dục và Bộ xây dựng

- Mỗi trường tiểu học cần đảm bảo đạt số lớp học tối đa 30 lớp. Sĩ số bình quân 1 lớp là 30 em. Đối với những trường trường tiểu học ở miền núi; vùng cao; vùng sâu vùng xa; ven biển hoặc vùng kinh tế khó khăn thì có thể điều chỉnh lại phù hợp.

Tiêu chuẩn thiết kế trường tiểu học đạt chuẩn
Tiêu chuẩn thiết kế trường tiểu học đạt chuẩn

Tiêu chuẩn thiết kế trường tiểu học đạt chuẩn hiện nay

- Trường tiểu học có thể phân ra khu bán trú và nội trú tùy thuộc điều kiện phát triển kinh tế của địa phương cũng như diện tích thiết kế khuôn viên trường.

- Được gộp khuôn viên trường tiểu học trong hệ thống trường phổ thông nhưng phải đảm bảo tiêu chuẩn phòng học theo từng cấp bậc

- Có thể xây dựng nhiều công trình khác nhau trong tổng thể mô hình trường tiểu học. Mặc dù vậy, thiết kế phòng học phải được ưu tiên và chiếm diện tích lớn nhất .

Các tiêu chuẩn cần khi thiết kế trường tiểu học
Các tiêu chuẩn cần khi thiết kế trường tiểu học

- Tiêu chuẩn thiết kế trường tiểu học cần đảm bảo độ cao, chiều rộng, dài cũng như độ dốc hợp lý. Luôn đặt yếu tố an toàn lên hàng đầu

- Cần có sự đảm bảo ưu tiên cho phòng học dành cho học sinh khiếm khuyết

Tiêu chuẩn thiết kế trường tiểu học đạt chuẩn Quốc gia

Tiêu chuẩn thiết kế khối phòng học phải đạt chuẩn

- Số lượng phòng học phải đồng nhất với số lượng học sinh nhập học hàng năm. Diện tích phù hợp cho từng lớp học và có không gian riêng. Kích thước phòng học cũng đảm bảo sự đồng nhất với diện tích trường.

- Đối với các trường tiểu học quốc tế, áp dụng các phương pháp giáo dục hiện đại cần phải đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về trang thiết bị; nội thất hiện đại theo tiêu chuẩn phòng học quốc tế.

Thiết kế phòng trường tiểu học đạt chuẩn
Thiết kế phòng trường tiểu học đạt chuẩn

- Đối với những lớp học dành cho học sinh khiếm khuyết cần đảm bảo tiêu chuẩn thiết kế theo quy định của Bộ giáo dục như chiều cao bàn, ghế tối đa là 6m và 3.5m.

- Diện tích phòng học đạt chuẩn tại trường tiểu học là 1,25m2/1 học sinh.

- Kích thước phòng học cũng cần đảm bảo tiêu chuẩn về chiều cao, chiều rộng, chiều dài hợp lý và giao hòa với diện tích phòng.

Tiêu chuẩn thiết kế phòng học

- Những phòng dành cho mục đích giảng dạy cần được nằm trong không gian riêng biệt. Phải có tường che chắn, cách âm và kích thước phòng đạt chuẩn.

- Áp dụng các quy định về diện tích phòng học để cho học sinh khuyết tật có điều kiện hòa nhập tốt nhất với cộng đồng.

- Phòng hoạt động thể chất yêu cầu 1,8m2/1 học sinh.

- Không gian phòng học đảm bảo đầy đủ ánh sáng và độ thoáng thích hợp trong mọi điều kiện.

- Các trang thiết bị cần được trang bị đầy đủ, gọn gàng, an toàn cho học sinh.

Tiêu chuẩn thiết kế trường tiểu học khối nhà hành chính – quản trị

Thiết kế trường tiểu học đạt chuẩn không chỉ là thiết kế phòng học mà còn cả khối nhà hành chính, quản trị. Căn cứ theo số lượng giáo viên công tác tại trường diện tích khối phòng hành chính quản trị phải đạt 1,2m2 – 1,4m2/giáo viên. Đảm bảo mỗi một giáo viên chính thức của trường luôn có 1 vị trí ngồi nhất định tại khu phòng hành chính.

Thiết kế trường tiểu học theo tiêu chuẩn Quốc Gia
Thiết kế trường tiểu học theo tiêu chuẩn Quốc Gia

Tiêu chuẩn về thiết kế phòng học chung cho trường tiểu học

- Đối với phòng học chung tại trường tiểu học cần đảo sự hài hòa về mặt kích thước. Mỗi một học sinh đều có khoảng không gian riêng và không ai có quyền xâm lấn. Nội thất phòng học không được lạm dụng quá nhiều trong không gian khiến diện tích trở nên eo hẹp.

- Kích thước: không t giảm diện tích phòng học; giảm chiều cao; chiều dài; chiều rộng để tiết kiệm không gian. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến mỹ quan ngôi trường mà còn cả chất lượng đào tạo

Tiêu chuẩn thiết kế khuôn viên trường tiểu học

-Khai thác diện tích sân trường một cách khéo léo, hợp lý để tạo ra những nét độc đáo, khác biệt đầy mới mẻ cho mỗi ngôi trường.

- Thể hiện cái tâm của nhà trường khi đầu tư cơ sở vật chất thật tốt. Chăm lo cho đời sống tinh thần cho học sinh và giáo viên. Thiện chí này sẽ giúp học sinh, giáo viên an tâm công tác, phụ huynh cũng sẽ hài lòng hơn.

Tiêu chuẩn thiết kế cảnh quan tại trường tiểu học đạt chuẩn
Tiêu chuẩn thiết kế cảnh quan tại trường tiểu học đạt chuẩn

Tiêu chuẩn thiết kế sân dạy thể chất trường tiểu học

Bên cạnh các tiêu chuẩn về phòng học, phòng hành chính hay khu vực khuôn viên trường, sân dạy thể chất cũng cần đảm bảo đáp ứng tiêu chuẩn thiết kế trường tiểu học đang được áp dụng hiện hành. Thông thường, yêu cầu về diện tích sân học thể chất của trường tiểu học là 1,8m2/học sinh. Mặc dù vậy còn tùy thuộc vào điều kiện thực tế của nhà trường để thiết kế khéo léo và phù hợp nhất.

Tiêu chuẩn về thiết kế hệ thống kỹ thuật trong trường tiểu học

-Các hệ thống kỹ thuật bao gồm: hệ thống cấp thoát nước; hệ thống phòng – chữa cháy; đường điện; hệ thống lạnh,… cần được bảo trì định kỳ.

- Hệ thống cây xanh trong trường, khuyến khích học sinh tham gia các hoạt động trồng cây. Vừa mang đến không gian xanh vừa giúp cho các bé học hỏi trân trọng sức lao động

Thiết kế trường tiểu học đạt chuẩn chất lượng
Thiết kế trường tiểu học đạt chuẩn chất lượng

Các công trình khác trong trường

Để bản thiết kế trường tiểu học đạt chuẩn, ngoài những yêu cầu kể trên cũng cần chú ý về một số hạng mục khác như: căn tin; thư viện; phòng thiết bị; phòng máy; khu nhà vệ sinh giáo viên, học sinh. Mặc dù diện tích cho mỗi khu vực này không đòi hỏi quá lớn nhưng chắc chắn việc thiếu là không thể được.

Hy vọng với những thông tin được ACI Home cung cấp trên đây sẽ giúp cho bạn hiểu thêm về những tiêu chuẩn thiết kế trường tiểu học đạt chuẩn. Không chỉ có ích cho những chủ đầu tư muốn xây dựng trường tiểu học mà còn cả các bậc phụ huynh đang lựa chọn trường cho con em mình.

Hãy để ACIHOME giúp bạn

Tư thiết kế những ngôi nhà , biệt thự, khách sạn đẹp như trong mơ

TƯ VẤN MIỄN PHÍ0968 88 00 55