Tiêu chuẩn thiết kế chung cư cao tầng đạt chất lượng và an toàn

06/09/2021 57:12 - 30 lượt xem
Tiêu chuẩn thiết kế chung cư cao tầng đạt chất lượng và an toàn, 1 rm_ratings 1 rm_ratings
5/5 - Có 1 Bình chọn

Hiện nay, do nhu cầu mua chung cư cao tầng của người dân tăng cao nên ngày càng có nhiều dự án chung cư, căn hộ được xây dựng để đáp ứng nhu cầu. Thế nhưng không phải ai cũng nắm được các tiêu chuẩn thiết kế chung cư cao tầng đạt tiêu chuẩn và an toàn nên khó có thể chọn được những căn hộ đảm bảo chất lượng. Vì vậy, hãy cùng công ty kiến trúc ACI Home tìm hiểu trong bài viết dưới đây để hiểu hơn về vấn đề này nhé.

Những tiêu chuẩn thiết kế chung cư cao tầng quan trọng

Tiêu chuẩn thiết kế chung cư cao tầng về quy hoạch – kiến trúc

Việc sử dụng đất chung cư cần đảm bảo phù hợp quy hoạch cũng như kế hoạch sử dụng đất được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp phép và tuân thủ theo quy định của pháp luật đất đai. Chung cư cao tầng phải thiết kế, xây dựng theo quy hoạch được duyệt.

Tiêu chuẩn thiết kế chung cư cao tầng
Tiêu chuẩn thiết kế chung cư cao tầng

Mỗi căn hộ tối thiểu phải có một phòng ở và một phòng vệ sinh. Diện tích sử dụng tối thiểu của căn hộ không nhỏ hơn 25m2, đảm bảo tỷ lệ căn hộ có diện tích nhỏ hơn 45m2 không vượt quá 20 % tổng số căn hộ của dự án.

Tiêu chuẩn thiết kế chung cư cao tầng về không gian sinh hoạt cộng đồng

- Căn hộ chung cư cao tầng 2 phòng ngủ cần bố trí không gian sinh hoạt cộng đồng đảm bảo diện tích sử dụng bình quân tối thiểu đạt 0,8m2/căn hộ. Trong đó phải có không gian phù hợp để tổ chức hội nghị cư dân.

Phòng sinh hoạt cộng đồng chung cư
Phòng sinh hoạt cộng đồng chung cư

- Đối với cụm chung cư trong một dự án xây dựng trường hợp không bố trí được không gian sinh hoạt cộng đồng trong từng tòa nhà, cho phép kết hợp tại một vị trí hoặc khu vực riêng biệt với tổng diện tích cho sinh hoạt cộng đồng được giảm tối đa 30 %. Bán kính từ sảnh các tòa nhà tới khu sinh hoạt cộng đồng không quá 300 m.

- Căn hộ có 2 phòng đến 3 phòng ngủ: cho phép 1 phòng không có chiếu sáng tự nhiên.

- Căn hộ có từ 4 phòng trở lên: cho phép 2 phòng không có chiếu sáng tự nhiên.

- Phòng ngủ trong căn hộ chung cư cao tầng phải được thông thoáng, chiếu sáng tự nhiên. Diện tích sử dụng của phòng ngủ trong căn hộ chung cư không được nhỏ hơn 9 m2. Căn hộ chung cư phải có chỗ phơi quần áo nhưng vẫn đảm bảo mỹ quan của tòa nhà, cụm nhà và đô thị.

Chiều cao thông thủy, đối với:

- Phòng ở không được nhỏ hơn 2,6 m

- Phòng bếp và phòng vệ sinh không được nhỏ hơn 2,3 m

- Tầng hầm, tầng nửa hầm và tầng kỹ thuật không nhỏ hơn 2,0

Tiêu chuẩn thiết kế căn hộ chung cư cao tầng về cửa sổ

- Cửa sổ của căn hộ chung cư từ tầng 9 trở lên phải làm cửa lật hoặc cửa trượt có khóa an toàn khi mở.

- Những căn hộ không có ban công hoặc logia phải bố trí tối thiểu một cửa sổ ở tường mặt ngoài nhà có kích thước lỗ mở thông thủy không nhỏ (600 x 600) mm để phục vụ cứu nạn, cứu hộ.

Tiêu chuẩn thiết kế chung cư cao tầng khu vực để xe

Diện tích chỗ để xe bao gồm đường nội bộ trong gara khi thiết kế chung cư cao tầng được quy định như sau:

- Diện tích tối thiểu là 20m2 chỗ để xe (cả ô tô, xe máy, xe đạp) cho 100m2 diện tích sử dụng căn hộ. Cần bố trí chỗ để ô tô, xe máy, xe đạp phù hợp đảm bảo tối thiểu 6m2 chỗ để xe máy, xe đạp cho mỗi căn hộ.

Thiết kế hầm để xe tại chung cư
Thiết kế hầm để xe tại chung cư

- Ðối với chỗ để xe sử dụng gara cơ khí hoặc tự động thì cứ 100m2 diện tích sử dụng của căn hộ phải có tối thiểu 12m2 diện tích chỗ để xe trong gara.

Tiêu chuẩn thiết kế chung cư cao tầng về kết cấu

- An toàn chịu lực: Thiết kế và xây dựng cần đảm bảo chịu được tải trọng và tổ hợp tải trọng bất lợi tác động lên chúng có thể kể đến như các tải trọng liên quan đến yếu tố tự nhiên như gió bão, động đất, sét, ngập lụt.

- Khả năng sử dụng bình thường, không bị biến dạng, suy giảm các tính chất quá giới hạn cho phép của tiêu chuẩn được lựa chọn áp dụng cho công trình.

Tiêu chuẩn kết cấu xây dựng tại chung cư
Tiêu chuẩn kết cấu xây dựng tại chung cư

- Đảm bảo khả năng chịu lửa của các kết cấu, vật liệu của chung cư cao tầng.

- Tuổi thọ công trình: Vật liệu kết cấu của chung cư cao tầng cần đảm bảo độ bền trước tác động của môi trường xung quanh và các tác nhân có hại khác. Đảm bảo cho kết cấu công trình an toàn chịu lực và có khả năng sử dụng bình thường mà không cần sửa chữa trong thời gian khai thác, sử dụng.

Tiêu chuẩn thiết kế chung cư cao tầng về thang máy

- Chung cư từ 6 tầng trở lên cần có tối thiểu 1 thang máy, từ 9 tầng trở lên tối thiểu 2 thang máy và đảm bảo lưu lượng người sử dụng theo tiêu chuẩn được lựa chọn áp dụng.

Tiêu chuẩn thang máy tại chung cư cao tầng
Tiêu chuẩn thang máy tại chung cư cao tầng

- Bố trí tối thiểu 1 thang máy cho 250 người tương ứng với 65 căn hộ không kể tầng 1. Sức nâng của thang phải lớn hơn 400kg. Trường hợp chung cư chỉ có 1 thang máy, sức nâng tối thiểu của tháng phải lớn hơn 600kg. Với chung cư có chiều cao trên 50m mỗi khoang cháy cần có tối thiểu 1 thang máy đáp ứng yêu cầu vận chuyển lực lượng và phương tiện chữa cháy.

- Chiều rộng sảnh thang máy chở người phải được thiết kế, bố trí phù hợp tiêu chuẩn. Thang máy phải có thiết bị bảo vệ chống kẹt cửa, bộ cứu hộ tự động và hệ thống điện thoại nội bộ từ cabin ra ngoài.

Tiêu chuẩn thiết kế chung cư cao tầng về hệ thống cấp nước và thoát nước

Hệ thống cấp thoát nước trong nhà và hệ thống cấp nước chữa cháy ngoài trời của tòa nhà cần đảo bảo những yêu cầu sau:

- Trường hợp chưa có hệ thống cấp nước chữa cháy ngoài nhà hoặc không đảm bảo lưu lượng, áp lực nước chữa cháy thì phải có nguồn nước dự trữ đảm bảo lưu lượng nước chữa cháy của hệ thống họng nước chữa cháy bên trong nhà.

Hệ thống cấp thoát nước tại chung cư
Hệ thống cấp thoát nước tại chung cư

- Chung cư có chiều cao hơn 50m cần có họng nước chữa cháy cho lực lượng chữa cháy bố trí ở mỗi tầng, điểm xa nhất của tầng phải nằm trong phạm vi 45m tính từ họng nước chữa cháy (có tính toán đến đường di chuyển). Họng chờ phải được đặt trong khoang đệm ngăn cháy.

- Lưu lượng cần thiết của hệ thống họng nước chữa cháy trong nhà đối với chung cư cao trên 50m, các tầng ở phải đảm bảo lưu lượng nước chữa cháy cho không ít hơn 4 họng nước chữa cháy, mỗi họng có lưu lượng 2,5 L/s trong khoảng thời gian chữa cháy tính toán.

- Bể xử lý nước thải của chung cư cao tầng phải được đặt ở vị trí thuận lợi, có đủ điều kiện xử lý hút thải, đảm bảo an toàn chịu lực, không nứt thấm, rò rỉ và không gây ảnh hưởng đến môi trường.

Tiêu chuẩn thiết kế chung cư cao tầng về hệ thống thông gió và điều hòa không khí

- Các căn hộ chung cư và không gian ngoài căn hộ nên có hệ thống thông gió tự nhiên. Lưu lượng không khí tươi cấp cho mỗi căn hộ không được nhỏ hơn 30 m3/h/người hoặc không nhỏ hơn tổng lượng không khí thải từ phòng bếp, phòng tắm và phòng vệ sinh của căn hộ.

Hệ thống lọc gió tại chung cư
Hệ thống lọc gió tại chung cư

- Phòng bếp của căn hộ chung cư cao tầng cũng cần được cấp khí tươi và có hệ thống thông gió thải khí ra ngoài. Lối đi thoát nạn, sảnh giữa nhà cũng phải đảm bảo hệ số trao đổi không khí không nhỏ hơn 4 lần/h theo thể tích của sảnh.

- Hầm để xe chung cư phải đảm bảo hệ số trao đổi không khí không nhỏ hơn 6 lần/h đối với chế độ thông gió thông thường hoặc 9 lần/h đối với chế độ thông gió hút khói.

Tiêu chuẩn thiết kế chung cư cao tầng về hệ thống thu gom rác

- Cửa ống thu rác phải được bố trí tại buồng thu rác đặt tại các tầng. Buồng thu rác phải là không không gian khép kín, không lây lan mùi ra các căn hộ. Khoảng cách từ cửa căn hộ đến buồng thu rác gần nhất không được quá 25m.

- Buồng thu rác và khoang đệm chống cháy phải được bố trí hệ thống báo cháy tự động hoặc chữa cháy tự động.

- Các nguyên vật liệu tại buồng thu thác cần được làm từ vật liệu không cháy, chống ăn mòn.

- Buồng chứa rác phải được bố trí ngay dưới đường ống thu rác tại tầng đầu tiên trên mặt đất hoặc tầng nửa hầm, tầng hầm thứ nhất. Chiều cao thông thuỷ không dưới 2,5 m và có cửa mở ra ngoài. Có lắp đặt hệ thống báo cháy và chữa cháy tự động

- Buồng chứa rác phải có hố thu và đường ống dẫn nước bẩn vào hệ thống thoát nước chung. Có lối riêng phục vụ xe chuyên chở, thu gom rác

Tiêu chuẩn thiết kế chung cư cao tầng về hệ thống điện, chống sét và hệ thống truyền thông

Tiêu chuẩn thiết kế chung cư cao tầng cũng phải đảm bảo các yêu cầu về thiết kế, lắp đặt, vận hành hệ thống trang thiết bị điện, chống sét và hệ thống truyền thông.

- Tuân thủ nghiêm ngặt các các quy định của Quy phạm trang bị điện 11 TCN-20:2006.

- Không được bố trí buồng máy ở ngay bên dưới, ngay bên trên hoặc liền kề các phòng lớn, tập trung trên 50 người.

Hệ thống điện tại chung cư

- Buồng máy phải được ngăn cách với các bộ phận khác của nhà bằng tường ngăn cháy, giới hạn chịu lửa > REI 120 và bằng sàn ngăn cháy có giới hạn chịu lửa không thấp hơn REI

- Buồng máy biến áp cũng cần được bố trí hệ thống báo cháy và chữa cháy tự động.

- Phòng kỹ thuật điện phải bố trí ở vị trí khô ráo, có khoá, có cửa mở ra phía ngoài, dễ kiểm tra, đóng cắt điện.

Tiêu chuẩn thiết kế nhà chung cư cao tầng về an toàn cháy

- Tường và vách ngăn giữa các đơn nguyên; tường và vách ngăn giữa hành lang chung bên ngoài căn hộ với các phòng khác, trong nhà có bậc chịu lửa I, II và III và phải có giới hạn chịu lửa > EI 60, đối với nhà có bậc chịu lửa IV phải có giới hạn chịu lửa không nhỏ hơn EI

Phòng cháy chữa cháy tại chung cư

- Tường và vách ngăn không chịu lực giữa các căn hộ, trong các nhà có bậc chịu lửa I, II, và III phải có giới hạn chịu lửa > EI 40 và cấp nguy hiểm cháy K0. Trong các nhà có bậc chịu lửa IV phải có giới hạn chịu lửa không nhỏ hơn EI 15 và cấp nguy hiểm cháy không cao hơn K1.

- Khu vực lan can các lô gia và ban công trong nhà từ tầng 3 trở lên đều phải làm từ vật liệu không cháy.

- Đối với chung cư có từ 2 đến 3 tầng hầm, các cấu kiện, kết cấu chịu lực ở tầng hầm phải có giới hạn chịu lửa tối thiểu R 150.

Trên đây, ACI Home đã tổng hợp những tiêu chuẩn thiết kế chung cư cao tầng mà khách hàng và chủ đầu tư cần đặc biệt lưu tâm. Hi vọng rằng nội dung này đã giúp cho khách hàng lựa chọn được căn hộ chung cư cao tầng đảm bảo chất lượng cho gia đình mình.

Liên hệ tư vấn thiết kế chung cư với ACI Home:

KIẾN TRÚC ACIHOME

Hotline: 0968 88 00 55

Email: acihomesg@gmail.com

Văn phòng đại diện: Nhà 1610, Tòa Ct1 - C14 Bắc Hà, Trung Văn, Tố Hữu, Q. Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Chi nhánh HCM: Tòa nhà Rosana, 60 Nguyễn Đình Chiểu, P.Đakao, Q1, TPHCM

Hãy để ACIHOME giúp bạn

Tư thiết kế những ngôi nhà , biệt thự, khách sạn đẹp như trong mơ

TƯ VẤN MIỄN PHÍ0968 88 00 55