Quy trình xây dựng nhà ở gồm mấy bước chính?

10/12/2021 33:30 - 107 lượt xem
Quy trình xây dựng nhà ở gồm mấy bước chính?, 1 rm_ratings 1 rm_ratings
5/5 - Có 1 Bình chọn

Quy trình xây dựng nhà ở gồm mấy bước chính? đang trở thành vấn đề được rất nhiều gia chủ quan tâm. Xây nhà là việc lớn của cả đời vì vậy gia chủ cần phải tính toán và thực hiện quy trình xây dựng theo đúng các bước. Bài viết này, ACI Home sẽ chia sẻ tới bạn đọc về quy trình xây dựng nhà ở với các bước chi tiết. Hy vọng bài viết sẽ giúp các bạn có kế hoạch chi tiết trong quá trình xây dựng ngôi nhà thân yêu của gia đình.

Lên kế hoạch tài chính

Lên kế hoạch tài chính khi xây dựng nhà ở
Lên kế hoạch tài chính khi xây dựng nhà ở

Đây là vấn đề vô cùng quan trọng trong quy trình xây dựng nhà ở. Nếu bạn xem nhẹ vấn đề này, có thể bạn sẽ gặp khó khăn lớn khi phải đối diện với phát sinh hoặc nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới tài chính hiện tại của gia đình.

Ước tính chi phí xây dựng cơ bản

Đây là mức chi phí bạn cần xây dựng ngôi nhà đến mức độ hoàn thiện phần kiên cố nhất. Mức chi phí xây dựng cơ bản có thể bao gồm các phần như gạch lát trang trí, trần thạch cao, kệ bếp, các chi tiết nội và ngoại thất, sơn nước trong nhà.

Mức chi phí này sẽ bao gồm các chi phí như: Chi phí tư vấn thiết kế (để có được bản vẽ kỹ thuật thi công), chi phí thi công phần xây dựng và chi phí giám sát thi công. Thông thường, chi phí thi công xây dựng được coi là mức chi phí lớn nhất. Và các gia chủ có thể ước tính mức chi phí này bằng cách lấy m2 sàn xây dựng nhân với đơn giá của 1m2. Tuy nhiên bạn cũng cần lưu ý, cách tính này chỉ tương đối và để đảm bảo tính chính xác nhất bạn nên yêu cầu đơn vị tư vấn thiết kế lập đơn giá theo dự toán chi tiết của từng hạng mục.

Ước tính chi phí phát sinh

Thực tế, trong quá trình xây dựng nhà ở luôn tồn tại chi phí phát sinh. Vậy nên khi lên kế hoạch tài chính chi tiết, gia chủ nên dự trù khoảng 10 tới 30% số tiền dự phòng phí. Với khoản tiền này, bạn có thể yên tâm hơn trong quá trình trao đổi về mong muốn cũng như như cầu của mình với kiến trúc sư và nhà thầu thi công.

Ước tính chi phí trang trí nội thất

Bạn có thể tính toán chi phí này với mức giá của các đồ nội thất như thiết bị nhà tắm, bếp ga, bếp điện, máy lạnh, đèn trang trí...

Chọn đội thợ thiết kế và thi công công trình

Lựa chọn đơn vị thiết kế thi công nhà ở uy tín
Lựa chọn đơn vị thiết kế thi công nhà ở uy tín

Sau khi đã hoàn tất được việc ước tính chi phí xây dựng cơ bản, gia chủ cần tìm được đội thợ thiết kế và thi công công trình nhà ở uy tín, chất lượng. Bạn nên lựa chọn đơn vị uy tín, chất lượng để đảm bảo quy trình xây dựng nhà ở sau này được suôn sẻ.

Đối với những đội thợ thi công uy tín, họ có thể nhìn thấy bằng trực giác và cảm nhận được việc nên xây dựng ngôi nhà như thế nào để tránh sai sót. Đặc biệt, một số đơn vị tư vấn có nghiên cứu thêm về phong thủy, giúp gia chủ tính toán được các không gian, bố trí cửa, cầu thang hay vị trí bếp... sao cho phù hợp nhất.

Lựa chọn vật liệu xây dựng

Thông thường, nếu chủ đầu tư lựa chọn được những đơn vị nhà thầu chuyên nghiệp và uy tín thì tốt nhất nên giao cho nhà thầu bao luôn vật tư. Bởi lẽ những đơn vị này thường mua với số lượng lớn vật tư cho nhiều công trình, vì vậy gia chủ cũng được hưởng mức giá bán rẻ hơn so với việc tự mua.

Hiện nay có 3 hình thức hợp tác giữa chủ đầu tư và nhà thầu bao gồm:

  • Hình thức chìa khóa trao tay: Nghĩa là chủ đầu tư sẽ bàn giao toàn bộ trách nhiệm về vật thư, nhân công xây dựng cho nhà thầu. Điều này sẽ giúp gia chủ có thể tiết kiệm được công sức, thời gian, không cần lo lắng quá nhiều cho công trình của mình
  • Hình thức chủ nhà lo một phần vật tư: Với hình thức này, chủ đầu tư sẽ lo một phần vật tư và nhà thầu hay đơn vị thi công sẽ lo phần nhân công và vật tư còn lại. Một số phần vật tư chủ nhà lo thường bao gồm các thiết bị vệ sinh, thiết bị bếp, gạch ốp lát, thiết bị điện...
  • Hình thức chủ nhà lo toàn bộ vật tư: Chủ đầu tư sẽ lo toàn bộ về vật tư và đội thầu thi công sẽ lo về nhân công. Hình thức này chỉ nên áp dụng khi chủ đầu tư có nhiều thời gian rảnh rỗi, có kinh nghiệm trong việc lựa chọn vật liệu xây dựng.
Cân nhắc việc lựa chọn vật liệu xây dựng cho nhà ở
Cân nhắc việc lựa chọn vật liệu xây dựng cho nhà ở

Tiến hành xây dựng nhà ở

Xây dựng phần thô

Một hệ khung nhà ở lúc nào cũng bao gồm các phần chính như cột nhà, dầm nhà, bản sàn, tường nhà, cầu thang và các bộ phận kết nối giữa các tầng. Việc xây dựng các bộ phận này cần hết sức lưu ý bởi nó có ảnh hưởng trực tiếp tới kết cấu ngôi nhà và sự an toàn của gia chủ cũng như các thành viên trong gia đình.

Xây dựng phần hoàn thiện

Kết thúc phần xây dựng thô có nghĩa là chúng ta đã hoàn thành được khoảng 70% quy trình xây dựng nhà ở. Tiếp theo cần chuyển tới giai đoạn hoàn thiện. Bước này có phần nhẹ nhàng hơn nhưng đòi hỏi nhiều hơn về mặt kỹ thuật cũng như tính thẩm mỹ.

Giai đoạn hoàn thiện sẽ bao gồm các công đoạn như trát tường, láng sàn, ốp lát gạch, sơn bả tường, lắp đặt hệ thống kỹ thuật điện, cấp thoát nước....

Xây dựng phần sân vườn

Xây dựng sân vườn là một bộ phận vô cùng quan trọng trong kiến trúc nhà ở, đặc biệt là các căn biệt thự. Sân vườn quyết định tới vẻ đẹp ngoại thất của ngôi nhà, đồng thời ảnh hưởng trực tiếp tới cuộc sống của gia chủ. Các công việc này sẽ bao gồm các phần như: Trang trí hiên nhà, cổng, tường rào, lát nền sân vườn, tạo hồ nước, tiểu cảnh, bồn hoa, trồng thảm cỏ, cây xanh...

Xây dựng nhà ở theo đúng quy trình
Xây dựng nhà ở theo đúng quy trình

Giám sát quy trình xây dựng nhà ở

Giám sát công trình là công việc luôn song song với quá trình xây dựng. Gia chủ cần theo dõi các bước thực hiện để đảm bảo công trình kiến trúc theo đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng, tiết kiệm được thời gian cũng như chi phí.

Sau khi đã hoàn thành xong quy trình xây dựng nhà ở thì chủ nhà, chủ thầu xây dựng sẽ phải tổ chức nghiệm thu, lập biên bản nghiệm thu hoàn thành công trình xây dựng trước khi đưa công trình vào sử dụng.

Trên đây là giải đáp của ACI Home về vấn đề Quy trình xây dựng nhà ở gồm mấy bước chính? Hy vọng bài viết này sẽ mang tới những thông tin bổ ích, giúp các gia chủ có thể thực hiện được công việc xây dựng nhà ở một cách hoàn hảo, đúng quy trình.

Hãy để ACIHOME giúp bạn

Tư thiết kế những ngôi nhà , biệt thự, khách sạn đẹp như trong mơ

TƯ VẤN MIỄN PHÍ0968 88 00 55