Phương án nào xử lý tường bị thấm nước, bong tróc

19/01/2022 47:17 - 211 lượt xem
Phương án nào xử lý tường bị thấm nước, bong tróc, 1 rm_ratings 1 rm_ratings
5/5 - Có 1 Bình chọn

Tường nhà bị thấm nước, bong tróc là một hiện tượng khá phổ biến ở những căn nhà sau một thời gian dài sử dụng. Vậy có cách nào để xử lý tường nhà bị thấm nước, bong tróc một cách hiệu quả? Hãy cùng công ty kiến trúc ACI Home tìm hiểu các phương pháp xử lý tường bị thấm nước, bong tróc.

Hiện tượng tường nhà bị thấm nước, bong tróc

Sau một thời gian sử dụng, một số mảng tường nhà thường xảy ra hiện tượng thấm nước, bong tróc dẫn đến tình trạng tường nấm mốc, xù xì khiến cho bức tường và cả ngôi nhà mất thẩm mỹ, thiếu an toàn,

Đặc biệt là tại những ngôi nhà cấp 4 hoặc nhà tập thể cũ, tường đã quét vôi hoặc sơn lâu ngày sẽ xuất hiện hiện tượng tường bị muối hóa, mốc meo và nhiều mảng tường bị phồng lên. Do đó, khi thấy có những dấu hiệu này chúng ta phải xử lý tường bị thấm nước, bong tróc ngay.

Tường bị bong tróc, bở vữa do bị thấm nước
Tường bị bong tróc, bở vữa do bị thấm nước

Nguyên nhân gây nên tường bị thấm nước, bong tróc

Nguyên nhân khách quan

Nguyên nhân sơn tường bị thấm nước, bong tróc có thể là do thời tiết nhiệt đới của nước ta. Đối với hiện tượng thấm nước dễ xảy ra vào mùa mưa. Còn nếu tường nhà thường xuyên tiếp xúc với nhiệt độ cao, với ánh nắng mặt trời thường hay xuất hiện các hiện tượng bong tróc.

Đặc biệt là những ngôi nhà cũ được xây bằng vôi vữa hoặc vữa tam hợp nên sau thời gian dài sử dụng tường dễ bị bong tróc, rộp. Khi lớp vôi vữa hoặc vữa tam hợp sau một thời gian sử dụng có độ hút ẩm tương đối cao, đặc biệt vào mùa mưa, thời tiết nồm nên rất dễ bị mốc và phồng rộp.

Nguyên nhân trần tường nhà bị bong tróc
Nguyên nhân trần tường nhà bị bong tróc

Ngoài ra, khí hậu nhiệt đới ẩm còn gây ra tình trạng muối tường. Muối tường là hiện tượng trên tường xuất hiện các mảng màu lấm tấm với kích cỡ khác nhau có màu trắng hoặc vàng nhạt. Lớp muối này rỉ ra từ lớp vữa hoặc gạch khi gặp phải nước. Tình trạng này thường xuất hiện ở những khu vực tường ẩm ướt, chân tường, lan can, giáp ranh giữa các tầng.

Nguyên nhân chủ quan

Ngoài các nguyên nhân khách quan về thời tiết, khí hậu thì việc tường bị thấm nước, bong tróc còn có nguyên nhân là do kỹ thuật sơn không được đảm bảo, khi sơn không sơn lót hoặc không cạo lớp sơn cũ ra trước khi sơn lớp sơn mới lên. Hoặc do sơn một lớp sơn quá dày, quá đặc lên bề mặt tường nhẵn bóng.

Nguyên nhân tường nhà bị bong tróc bở sơn
Nguyên nhân tường nhà bị bong tróc bở sơn

Do quá trình trộn vôi vữa không đúng tỷ lệ giữa vôi, cát và xi măng. Dẫn đến tình trạng sau một thời gian sử dụng vôi sẽ bị khô không có chất dính tới các mảng tường bị bong tróc.

Do trước khi sơn thợ sơn không đánh ráp tường sạch bụi bẩn dẫn tới lớp các lớp sơn chồng chất, khi có mưa ẩm khiến các mảng tường tự động bong.

Do sử dụng sơn kém chất lượng, khiến cho tường nhà bị sùi hoặc lớp sơn tường bị phồng rộp.

Phương pháp xử lý tường bị thấm nước, bong tróc

Phương pháp xử lý tường bị thấm nước

Tường bị thấm nước có thể gây ra nấm mốc, vì vậy sau khi xử lý làm sạch vết mốc như hướng dẫn thì cần xử lý triệt để nếu không tường sơn bị mốc tấn công trở lại. Quy trình xử lý hiện tượng này bao gồm xử lý cả mặt tiếp giáp bên ngoài và mặt trong của tường, sau đó dùng sơn chống thấm, mốc.

Đối với tường nhà mới, việc chống thấm sẽ đơn giản hơn vì tường thấm không lan rộng và bong tróc. Bạn chỉ cần dùng bột trét tường làm phẳng bề mặt và phủ sơn lót và sơn chống thấm lên. Dưới đây là cách áp dụng cho từng mức độ và từng loại hình.

Cách xử lý tường bị bong tróc, bở sơn
Cách xử lý tường bị bong tróc, bở sơn do thấm nước

Cách xử lý tường thấm nước theo quy trình:

- Cạo sạch lớp sơn bong tróc, làm sạch lớp nấm mốc bao phủ.

- Tìm kẽ hở, vết nứt trên tường.

- Xử lý bề mặt tường trước khi sơn: Trám các vết nứt bằng hồ vữa, để trám tường ngoại thất cần bột chuyên dụng.

- Phủ sơn chống thấm.

Phương pháp xử lý tường bị bong tróc

Cách 1: Cách xử lý tường bị muối, bị bong tróc

Chuẩn bị vật dụng gồm:

- Giấy nhám mịn

- Sơn lót, sơn

- Cọ sơn hoặc con sơn lăn

- Xi măng, bay, cát

- Cách thực hiện

Bước 1: Cạo bỏ đi lớp sơn cũ, bột còn sót lại, lưu ý tại bước này phải làm cho sạch

Bước 2: Sau khi cạo xong, dùng giấy nhám đánh những mảng tường sơn bị bong tróc, mục đích để loại bỏ đi hết phần sơn cũ.

Bước 3: Quét sạch bụi bám trên tường

Bước 4: Tiến hành sơn lót bằng cọ sơn hoặc con lăn sơn. Để khô ít nhất trong vòng 1 ngày.

Bước 5: Bạn trét bột tường cho phẳng

Bước 6: Sơn lớp sơn đầu tiên bằng con lăn. Để lớp sơn đầu tiên khô trong vòng 24h, sau khi sơn khô tiến hành sơn lớp sơn thứ 2

Bước 7: Sơn lớp sơn thứ 2 và đợi đến khi khô.

Cách sửa chưa tường bị bong tróc
Cách sửa chưa tường bị bong tróc, thấm nước

Cách 2: Sử dụng hóa chất đối với tường vôi vữa

Bước 1: Đục toàn bộ lớp vữa trát khu bức tường bị bong tróc ra

Bước 2: Đục các mạch vữa tường sâu khoảng 1-1,5cm

Bước 3: Vệ sinh tất cả các mạch vữa xây tường và tiến hành miết vữa vào các vị trí mạch vữa đục sâu 1 – 1,5cm sao cho phẳng bằng mép gạch. Bạn sẽ miết bằng vữa mác 75, trộn tỷ lệ nước và sika latex 50 + 50 trộn vào lớp vữa.

Bước 4: Đợi khi lớp vữa miết mạch khô hẳn, vệ sinh sạch bề mặt cần trát lại.

Bước 5: Quét 2 lớp hồ dầu vào toàn bộ bề mặt tường

Bước 6: Chờ đến khi lớp hồ dầu khô hẳn, quét 1 lớp Sika latex + nước + xi măng theo tỷ lệ 1:1:4, rồi trộn với nhau rồi quét lên lớp hồ dầu và toàn bộ bề mặt tường cần trát.

Bước 7: Khi lớp Sika khô hẳn, tiến hành trát vữa mác 75 vào toàn bộ khu mặt tường mới trát là xong.

Hiện tượng tường bị thấm nước, bong tróc là khá phổ biến, do đó khi gặp tình trạng này gia chủ cần phải áp dụng các cách xử lý tường bị bong tróc ngay, tránh để lâu ngày gây ảnh hưởng đến chất lượng nhà ở. Hy vọng bài viết trên đây của ACI Home sẽ hữu ích tới bạn đọc, giúp bạn áp dụng thành công, xử lý hiệu quả những mảng tường thấm nước, bong tróc tại gia đình.

Liên hệ tư vấn thiết kế:

KIẾN TRÚC ACIHOME

Hotline: 0968 88 00 55

Email: acihomesg@gmail.com

Văn phòng đại diện: Nhà 1610, Tòa Ct1 - C14 Bắc Hà, Trung Văn, Tố Hữu, Q. Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Chi nhánh HCM: Tòa nhà Rosana, 60 Nguyễn Đình Chiểu, P.Đakao, Q1, TPHCM


Hãy để ACIHOME giúp bạn

Tư thiết kế những ngôi nhà , biệt thự, khách sạn đẹp như trong mơ

TƯ VẤN MIỄN PHÍ0968 88 00 55