Những giải pháp thông gió tự nhiên cho ngôi nhà của bạn

04/01/2022 28:01 - 255 lượt xem
Những giải pháp thông gió tự nhiên cho ngôi nhà của bạn, 2 rm_ratings 2 rm_ratings
5.00/5 - Có 2 Bình chọn

Cùng công ty kiến trúc ACI Home tìm hiểu những giải pháp thông gió tự nhiên cho ngôi nhà của bạn, đặc biệt là những ngôi nhà ống khá phổ biến tại khu vực thành thị cùng như ý nghĩa của việc thông gió tự nhiên đến chất lượng cuộc sống.

Thông gió tự nhiên là gì?

Thông gió hiểu một cách đơn giản đó chính là sự điều hướng có chủ đích của không khí xung quanh vào bên trong một không gian nào đó. Chủ yếu việc làm này là để kiểm soát chất lượng không khí bằng việc pha loãng, thay thế cho không khí đang bị ô nhiễm trong nhà

Giải pháp thông gió ngôi nhà thông minh khoa học
Giải pháp thông gió ngôi nhà thông minh khoa học

Hiện nay có 2 phương thức thông gió là thông gió cưỡng bức và hoàn toàn qua tự nhiên.

Như vậy chúng ta có thể hiểu thông gió tự nhiên là phương pháp giúp cho không khí có sự lưu chuyển từ bên ngoài vào bên trong một không gian nào đó mà không cần sự trợ giúp của các thiết bị cơ khí. Hiểu một cách đơn giản việc thông gió tự nhiên chính là cách để hút gió vào trong nhà nhằm giúp cho không khí trong nhà được thông thoáng, không bị ngột ngạt.

Những giải pháp thông gió tự nhiên cho ngôi nhà của bạn

Thông gió tự nhiên từ áp lực nhiệt

Thông gió tự nhiên từ áp lực nhiệt hay chính là cách đối lưu không khí trong phòng. Một cách thông gió tự nhiên cơ bản và được áp dụng nhiều tại các thiết kế nhà ống hiện nay. Đối lưu không khí sẽ được tạo ra nhờ vào sự chênh lệch của áp suất không khí. Gió được đưa vào bên trong ngôi nhà chính là sự dịch chuyển của các luồng từ nơi có áp suất đến nơi có áp suất thấp.

Thiết kế nhà thông gió tự nhiên
Thiết kế nhà thông gió tự nhiên

Trong một không gian xác định, vì có con người sinh sống và hoạt động ở bên trong mà sản sinh ra nhiệt độ. Nhiệt độ này sẽ truyền sang không không khí làm tăng nhiệt độ của không khí trong phòng. Không khí có nhiệt độ cao sẽ giãn nở, trở nên nhẹ hơn và bay lên trên cao – tạo nên một vùng có khí áp thấp.

Điều này sẽ giúp cho không khí lạnh ở bên ngoài môi trường dễ dàng tràn vào và thế chỗ hình thành nên gió. Do đó, nhà thường được thiết kế có giếng trời để áp dụng phương pháp này.

Thông gió với áp lực nhiệt cho ngôi nhà
Thông gió với áp lực nhiệt cho ngôi nhà

Chi tiết của nguyên tắc thông gió giếng trời áp dụng vào thực tế như sau:

Với những ngôi nhà ống ngắn thì thường chỉ sử dụng một giếng trời. Giếng này chính là lối thoát khí nóng có bên trong ngôi nhà. Còn lấy gió vào bên trong ngôi nhà thì cần phải lấy theo phương ngang thường lấy theo hướng có gió). Ví dụ như:

- Tầng trệt trống, cửa không nên bít bùng để có thể đón gió và đẩy không khí hầm trong nhà ra theo giếng trời.

- Nếu nhà có nhiều tầng, lấy thêm gió ngang ở tầng trên bằng phòng trống không vách ngăn hoặc sân.

Thông gió tự nhiên dựa vào giếng trời
Thông gió tự nhiên dựa vào giếng trời

Đối với nhà ống dài thì cần phải sử dụng hai giếng trời. Một giếng được xây ở khoảng giữa nhà và một giếng ở cuối nhà. Lúc này lối thông gió sẽ đi theo đường parabol. Một giếng sẽ có nhiệm vụ là đưa khí nóng ra môi trường bên ngoài. Và một giếng sẽ có nhiệm vụ đón gió vào theo nguyên tắc cân bằng áp suất tự nhiên trong không khí.

Không khí trong nhà cũng có thể thoát một cách tự nhiên thông dàn thông gió của các cửa trong nhà. Khi không khí trong phòng lùa ra sẽ có một dòng đối lưu lùa trở vào nhà. Điều này sẽ tạo áp suất từ các phía khác nhau để gió lưu động chính trong giếng trời thông tầng nằm ở vị trí giữa ngôi nhà. Giếng trời có thể được thiết kế tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp với môi trường ngoài nhà để lấy ánh sáng cũng như đối lưu không khí.

Mặc dù vậy, phương pháp này lại không nhận được sự đánh giá cao của nhiều người. Bởi nhà ống thường có diện tích mặt tiền khiêm tốn và thường hay đóng cửa hút gió do đó giải pháp này chưa thực sự mang lại hiệu quả cao.

Thông gió tự nhiên dựa vào áp lực gió

Đây là giải pháp thông gió được đánh giá khá tốt. Bởi khi tính toán thông gió tự nhiên người ta nhận thấy việc thông gió bằng cách sử dụng áp lực nhiệt chỉ tạo ra được tốc độ gió khoảng 0,3m/s. Với tốc độ gió này chưa đủ để tạo ra cảm giác có sự thay đổi nhiệt. Còn khi sử dụng phương pháp áp lực gió sẽ tạo được tốc độ gió trong khoảng 0,5 – 2m/s.

Thông gió tự nhiên dựa vào áp lực gió chính là thông gió xuyên phòng. Tốc độ và lưu lượng gió của phương pháp này cũng sẽ bị ảnh hưởng bởi hệ thống cửa hút và cửa thoát gió.

Thông gió tự nhiên dựa vào áp lực gió
Thông gió tự nhiên dựa vào áp lực gió

Trong trường hợp kích thước của cửa hút và cửa thoát gió bằng nhau và có vị trí ngang nhau sẽ cho ta lưu lượng và tốc độ thông gió ở mức trung bình.

Trong trường hợp kích thước cửa hút nhỏ hơn cửa thoát gió và đồng thời vị trí của cửa thoát gió cao hơn cửa hút sẽ cho ta lưu lượng và tốc độ gió cao.

Tuy nhiên, thiết kế hệ thống cửa thoát gió như trường hợp thứ 2 là điều khó có thể thực hiện do diện tích xây dựng có giới hạn.

Lưu thông gió tự nhiên bằng cách mở cửa sổ và cửa ra vào

Phương pháp thông gió tự nhiên đơn giản và nhanh nhất khiến cho không khí của ngôi nhà trở nên trong lành đó là thường xuyên mở các cửa sổ và cửa ra vào của ngôi nhà.

Vào mùa hè, nên đóng cửa sổ và cửa ra vào lúc nắng để tránh khí nóng xâm nhập vào nhà. Khi tắt nắng và vào buổi tối nên mở các cửa để đón khí mát vào nhà.

Vào mùa đông, Không khí ngoài trời lạnh các bạn chỉ nên mở cửa khoảng 5 phút để hơi lạnh vào nhà, giúp không khí trong nhà được lưu thông mà không làm ảnh hưởng đến sức khỏe bởi lượng khí lạnh.

Thông gió ngôi nhà qua hệ cửa sổ
Thông gió ngôi nhà qua hệ cửa sổ

Để việc thông gió tự nhiên bằng cách mở cửa đạt hiệu quả tốt nhất các bạn nên mở nhiều hơn một cửa. Cửa nên được thiết kế ở hai phía khác nhau của căn phòng nhằm tạo lối đi cho không khí.

- Trường hợp hai cửa được thiết kế ở hai phía đối diện và được thông với nhau bằng một đường chéo thì sẽ cho ra hiệu quả càng cao.

- Trong trường hợp 2 cửa gần nhau quá thì hiệu quả thông gió sẽ không được cao.

- Trường hợp hai cửa được thiết kế ở cùng một phía, gió sẽ quẩn và không thể lưu thông được.

- Trường hợp phòng chỉ có một cửa sổ, có thể lắp đặt quạt điện hướng ra cửa sổ nhằm tạo ra luồng gió hướng về phía ngoài của cửa sổ nhằm đưa không khí lưu thông ra môi trường bên ngoài phòng. Nếu bạn lắp đặt quạt hướng về phía trong phòng, không khí ở bên ngoài cửa sổ sẽ đi vào phòng. Nhưng không khí trong phòng có bụi bẩn tích tụ không được đưa ra ngoài.

Trên đây là những giải pháp thông gió tự nhiên mà ACI Home muốn chia sẻ với các bạn. Hy vọng thông qua bài viết trên đây các bạn đã biết được thông gió tự nhiên là gì và các cách để thông gió tự nhiên cho ngôi nhà của mình.

Liên hệ thiết kế biệt thự với ACI Home:

KIẾN TRÚC ACIHOME

Hotline: 0968 88 00 55

Email: acihomesg@gmail.com

Văn phòng đại diện: Nhà 1610, Tòa Ct1 - C14 Bắc Hà, Trung Văn, Tố Hữu, Q. Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Chi nhánh HCM: Tòa nhà Rosana, 60 Nguyễn Đình Chiểu, P.Đakao, Q1, TPHCM

Hãy để ACIHOME giúp bạn

Tư thiết kế những ngôi nhà , biệt thự, khách sạn đẹp như trong mơ

TƯ VẤN MIỄN PHÍ0968 88 00 55