Nên xây nhà vào thời điểm nào trong năm là tốt nhất?

15/01/2022 31:46 - 189 lượt xem
Nên xây nhà vào thời điểm nào trong năm là tốt nhất?, 1 rm_ratings 1 rm_ratings
5/5 - Có 1 Bình chọn

Như chúng ta đã biết, xây nhà được coi là một trong những việc quan trọng và lớn lao của cả đời người. Chính vì vậy bên cạnh việc xem tuổi làm nhà thì vấn đề nên xây nhà vào thời điểm nào trong năm là tốt nhất trở thành vấn đề được nhiều gia chủ quan tâm. Chỉ khi lựa chọn được thời điểm xây nhà phù hợp thì quá trình xây dựng mới nhanh chóng và dễ dàng.

Nếu bạn cũng đang cảm thấy băn khoăn về vấn đề này thì nhất định đừng bỏ qua bài viết dưới đây nhé. Ngay sau đây ACI Home sẽ chia sẻ tới bạn đọc về vấn đề xây nhà vào thời điểm nào trong năm là tốt nhất?

1. Lựa chọn thời điểm xây nhà dựa theo yếu tố thời tiết

Nên lựa chọn thời điểm đẹp để xây nhà
Nên lựa chọn thời điểm đẹp để xây nhà

Việc xây nhà dựa theo thời tiết đang trở thành sự lựa chọn được nhiều gia chủ áp dụng. Chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy, việc xây dựng nhà khi thời tiết thuận lợi sẽ nhanh chóng và dễ dàng hơn so với việc xây vào ngày mưa bão.

Thời tiết có thể được chia ra làm 2 mùa là mùa mưa bắt đầu từ tháng 4 tới tháng 9 hàng năm và mùa khô kéo dài trong những tháng còn lại. Và rất nhiên, khi chúng ta xây nhà đương nhiên sẽ lựa chọn thời tiết khô ráo để quá trình thi công được thuận lợi. Thực tế, mỗi một mùa đều sẽ có những ưu và nhược điểm riêng.

1.1. Xây nhà vào mùa mưa

Nhìn chung, vào mùa mưa trời khá ẩm ướt, thời tiết mát mẻ. Tuy nhiên nó vẫn có một số ưu và nhược điểm nhất định trong quá trình xây dựng nhà cửa

Ưu điểm

Xây nhà vào mùa mưa khá mát mẻ
Xây nhà vào mùa mưa khá mát mẻ

Thông thường, vào mùa mưa, thời tiết sẽ khá mát mẻ, độ ẩm cao nên tác dụng của nhiệt độ tác động lên bê tông cũng sẽ không quá lớn. Điều này chính là yếu tố hoàn hảo giúp kết cấu bê tông ít bị giãn nở và hạn chế được tình trạng bề mặt bê tông bị rạn nứt.

Đồng thời, với điều kiện thời tiết ẩm ướt, gia chủ có thể dễ dàng kiểm soát được chất lượng của các loại vật liệu, kiểu tra được độ bền của công trình. Đặc biệt phải kể tới là giai đoạn sơn tường, bả sơn hay sơn chống thấm.

Mùa mưa cũng là lúc điều kiện thời tiết mát mẻ, hiệu suất làm việc của đội ngũ công nhân vì vậy cũng cao hơn, tinh thần thoải mái. Đồng thời, họ cũng sẽ không bị mất quá nhiều sức lực so với điều kiện thời tiết nắng nóng.

Nhược điểm

Xây dựng nhà vào mùa mưa có thể khiến thời gian thi công kéo dài
Xây dựng nhà vào mùa mưa có thể khiến thời gian thi công kéo dài

Mặc dù có nhiều ưu điểm nổi bật nhưng xây dựng nhà cửa vào mùa mưa cũng tồn tại một số khó khăn mà gia chủ cần lường trước.

Đầu tiên, thời gian thi công có thể sẽ bị kéo dài hoặc gián đoạn thi công trong tình huống điều kiện thời tiết quá xấu. Đây có thể là những tác nhân dẫn tới việc xây dựng và thi công nhà cửa bị ảnh hưởng, đồng thời chi phí thi công vì vậy cũng sẽ tăng lên gấp nhiều lần.

Thứ hai, vào mùa mưa, điều kiện thời tiết khó khăn, độ ẩm cao có thể khiến cho các loại vật tư xây dựng bị dính ẩm dễ tới hỏng hóc.

1.2. Xây nhà vào mùa khô

Ưu điểm

Thời tiết khô ráo giúp bê tông khô nhanh hơn
Thời tiết khô ráo giúp bê tông khô nhanh hơn

Xây nhà vào mùa khô là lúc điều kiện thời tiết khô ráo, có tác dụng rất tốt trong việc giúp bê tông khô nhanh hơn. Đồng thời quá trình đổ bê tông cũng trở nên thuận lợi và có thể đẩy nhanh được tiến độ thi công công trình, hoàn thiện sớm hơn so với dự kiến ban đầu.

Đồng thời, thi công xây nhà vào mùa khô cũng sẽ sạch sẽ hơn, ít hoặc gần như sẽ không bị gián đoạn quá trình thi công do điều kiện thời tiết.

Nhược điểm

Nhiệt độ cao và tình trạng hanh khô của mùa này có thể khiến cho bề mặt bê tông bị xuất hiện dấu hiệu rạn nứt bởi sự giãn nở. Như vậy quá trình kiểm tra lỗi thi công, hay nghiệm thu công trình có thể sẽ khó để đạt được chất lượng chuẩn.

Đồng thời vào mùa khô, thời điểm trời nắng gắt sẽ rất mất thời gian cho gia chủ tưới nước để hạn chế tối đa tình trạng thoát ẩm của bề mặt bê tông. Hiệu suất thi công công trình cũng có thể bị ảnh hưởng bởi yếu tố thời tiết gây ảnh hưởng tới sức khỏe của đội ngũ nhân công.

2. Nên xây nhà vào thời điểm nào trong năm là tốt nhất?

Thời điểm tốt nhất để xây nhà
Thời điểm tốt nhất để xây nhà

Sau khi đã phân tích những ưu và nhược điểm khi thi công xây nhà vào mùa mưa và mùa khô, dưới đây ACI Home sẽ chia sẻ tới bạn đọc những thời điểm thích hợp nhất để xây dựng nhà cửa:

  • Tháng 2-3 âm lịch: Thi công xây nhà khá khô ráo, ít bị ẩm ướt. Quá trình đổ bê tông ở thời điểm này cũng khá nhanh, có thể đảm bảo tránh mưa bão.
  • Tháng 4-5-6 âm lịch: Đã bắt đầu vào mùa mưa nên có độ ẩm lý tưởng và an toàn, bảo vệ tốt nhất bề mặt bê tông. Gia chủ cũng có thể kiểm tra được tình trạng thi công chống thấm và thoát nước.
  • Tháng 8-9 âm lịch: Thời điểm này nắng không quá gắt, thỉnh thoảng có thể xảy ra mưa nên giữ độ ẩm cho bề mặt bê tông rất tốt.

Trên đây là một số chia sẻ của ACI Home về vấn đề xây nhà vào thời điểm nào trong năm là tốt nhất? Nếu bạn đang ấp ủ dự định xây một căn nhà cho gia đình thì hãy cân nhắc kỹ về thời điểm xây dựng để đảm bảo chất lượng cũng như tiến độ của công trình.

Hãy để ACIHOME giúp bạn

Tư thiết kế những ngôi nhà , biệt thự, khách sạn đẹp như trong mơ

TƯ VẤN MIỄN PHÍ0968 88 00 55