Kích thước cầu thang chuẩn phong thủy cho biệt thự

09/12/2021 39:58 - 172 lượt xem
Kích thước cầu thang chuẩn phong thủy cho biệt thự, 1 rm_ratings 1 rm_ratings
5/5 - Có 1 Bình chọn

Kích thước cầu thang chuẩn phong thủy cho biệt thự dưới đây sẽ là sự gợi ý tuyệt vời nhất cho gia chủ đang băn khoăn trong quá trình xây dựng và thiết kế nhà cửa. Cầu thang không chỉ cần đẹp mà còn phải có kích thước đúng chuẩn để tạo sự thuận lợi khi đi lại, đồng thời giúp dòng khí trong nhà được lưu thông hài hòa. Hãy theo dõi bài viết dưới đây của ACI Home để lựa chọn kích thước phù hợp nhất cho cầu thang của gia đình nhé.

Kích thước cầu thang theo tiêu chuẩn

Dưới đây là kích thước cầu thang theo tiêu chuẩn mới nhất hiện nay mà mọi gia chủ cần nắm vững để có thể thiết kế các mẫu cầu thang thuận tiện:

Chiều cao của cầu thang

Chiều cao cần thang cần cân đối với biệt thự
Chiều cao cần thang cần cân đối với biệt thự

Chiều cao của cầu thang là một trong những yếu tố quan trọng mà mọi gia chủ cần lưu ý. Bạn cần thiết kế chiều cao sao cho hài hòa và cân đối nhất với ngôi nhà. Mỗi tầng sẽ có độ cao khác nhau nên kích thước của cầu thang cho biệt thự cũng khác nhau trong cùng một nhà.

Thông thường, chiều cao theo tiêu chuẩn mới nhất hiện nay của cầu thang là 3.6m với số bậc từ 19 - 24 bậc, tùy thuộc vào độ dài của bậc thang.

Chiều rộng của cầu thang

Có lẽ chiều rộng là vấn đề được khách hàng quan tâm nhất hiện nay khi thiết kế cầu thang cho biệt thự. Chiều rộng của cầu thang không thể quá lớn vì như vậy sẽ tốn rất nhiều diện tích và cũng sẽ không đẹp mắt. Tuy nhiên chiều rộng cầu thang quá nhỏ cũng dẫn tới việc cản trở quá trình di chuyển của chủ nhà.

Để một người có thể đi lại thoải mái và tiện lợi ngay cả khi mang vác, di chuyển đồ đạc từ tầng này sang tầng khác thì chiều rộng của cầu thang trong biệt thự nên là 90cm.

Độ cao của bậc cầu thang

Độ cao của bậc cầu thang dao động từ 15 tới 18cm
Độ cao của bậc cầu thang dao động từ 15 tới 18cm

Một trong những kích thước cầu thang hợp phong thủy cho biệt thự mà gia chủ cần lưu ý chính là độ cao. Đây là thông số vô cùng cần thiết bởi nó không chỉ ảnh hưởng tới tính thẩm mỹ của cầu thang mà còn có tác động không nhỏ tới quá trình di chuyển, đi lại của các thành viên.

Chiều cao của bậc cầu thang quá cao có thể khiến cho người dùng cảm thấy mệt mỏi, căng cơ trong quá trình di chuyển. Đặc biệt điều này sẽ rất nguy hiểm với các gia đình có trẻ nhỏ hoặc người già.

Vì vậy chiều cao của bậc cầu thang được các chuyên gia khuyên thiết kế là từ 15 - 18cm. Đặc biệt gia chủ không nên thiết kế chiều cao bậc thang quá 18cm.

Chiều rộng của bậc cầu thang

Chiều rộng của bậc cầu thang chính là diện tiếp xúc của bàn chân với cầu thang của biệt thự. Chiều rộng của mỗi bậc cầu thang có ảnh hưởng trực tiếp tới chiều dài thang cũng như độ dốc của thang. Chiều rộng của bậc cầu thang tối thiểu là 25cm tương đương với một bước của người trưởng thành và tối đa là 30cm. Gia chủ không nên thiết kế chiều rộng của bậc cầu thang dưới 25cm vì kích thước quá nhỏ có thể khiến cho các thành viên trong gia đình bước bị hụt chân.

Độ dốc của cầu thang

Độ dốc tùy thuộc vào chiều cao và chiều rộng của cầu thang
Độ dốc tùy thuộc vào chiều cao và chiều rộng của cầu thang

Độ dốc của cầu thang được thiết kế phụ thuộc khá nhiều vào tỉ lệ chiều cao cũng như chiều rộng của bậc thang. Thông thường, độ dốc của cầu thang cho biệt thự sẽ rơi vào từ 33 tới 36 độ để đảm bảo tính thẩm mỹ cũng như sự an toàn cho người sử dụng.

Diện tích chiếu nghỉ

Để tránh bị mất sức trong quá trình di chuyển lên xuống cầu thang, gia chủ cần thiết kế thêm chiếu nghỉ. Điều này đặc biệt cần thiết đối với những mẫu cầu thang gấp khúc. Cứ 11 bậc thì gia chủ nên thiết kế 1 chiếu nghỉ. Thông thường, độ rộng của chiếu nghỉ sẽ là 90cm, gia chủ cần lưu ý độ rộng của chiếu nghỉ không được nhỏ hơn chiều rộng của thân thang, tối thiểu phải là 60cm.

Lưu ý về vị trí đặt cầu thang chuẩn phong thủy cho biệt thự

Nên đặt cầu thang tại vị trí giàu sinh khí
Nên đặt cầu thang tại vị trí giàu sinh khí

Vị trí đặt cầu thang hợp lý và chuẩn phong thủy là yếu tố vô cùng quan trọng được các KTS rất để tâm. Bên cạnh kích thước cầu thang tiêu chuẩn trước khi thiết kế, thi công trong tổng thể kiến trúc ngôi nhà, gia chủ cần lưu tâm về vấn đề này.

Cầu thang được ví như xương sống của ngôi nhà, đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc lưu thông không khí từ tầng 1 cho tới các tầng trên. Chính vì vậy việc đặt vị trí cầu thang cũng cần đặc biệt lưu ý, đảm bảo có thể mang lại may mắn và vượng khí cho gia chủ.

Thông thường, cầu thang nên được đặt ở những nơi thoáng đãng, sinh khí dồi dào trong nhà và được đặt tại hướng tốt của ngôi nhà. Chính việc thiết kế này sẽ giúp mang lại nguồn vượng khí cho gia chủ, mang tới sự thuận lợi và may mắn cho các thành viên trong gia đình.

Trên đây là một số chia sẻ của ACI Home về kích thước cầu thang chuẩn phong thủy cho biệt thự mà gia chủ nên lưu ý. Hy vọng qua bài viết này, gia chủ có thể lựa chọn được các kích thước cũng như vị trí đặt cầu thang trong ngôi nhà để mang lại tài lộc, may mắn cho gia đình.

Hãy để ACIHOME giúp bạn

Tư thiết kế những ngôi nhà , biệt thự, khách sạn đẹp như trong mơ

TƯ VẤN MIỄN PHÍ0968 88 00 55