Những hình dạng biệt thự phổ biến

08/06/2021 53:18 - 271 lượt xem
Những hình dạng biệt thự phổ biến, 1 rm_ratings 1 rm_ratings
5/5 - Có 1 Bình chọn

 

Kiến trúc sư: Nguyễn Phúc Định

 

Khi bạn đang có ý định xây dựng nhà thì việc tìm hiểu và chuẩn bị kỹ lưỡng là vô cùng cần thiết, ngoài việc định hình phong cách nhà như biệt thự cổ điển, biệt thự hiện đại, biệt thự tân cổ điển, biệt thự hiện đại, nhà phố,… thì còn một việc vô cùng quan trọng đó là xác định hình dáng biệt thự sao cho phù hợp với mảnh đất của gia đình.

Vậy có bao nhiêu hình dạng biệt thự phổ biến và loại hình dạng nào được sử dụng nhiều nhất. Là một đơn vị chuyên nghiệp uy tín trong lĩnh vực thiết kế kiến trúc Aci Home nhận được nhất nhiều câu hỏi thắc mắc của quý bạn đọc về hình dáng biệt thự phổ biến, mời bạn đọc cùng Aci Home tìm hiểu vấn đề này.

Theo như sự tổng hợp của các kiến trúc sư thì hiện có 9 hình dạng biệt thự, nhà: hình tam giác, hình lượn sóng, hình vuông, hình chữ nhật, hình chữ L, hình chữ U, hình chữ T, hình tròn, hình đa giác tuy nhiên không phải là cả 9 hình dáng đều được sử dụng phổ biến.

1. Nhà hình vuông, biệt thự hình vuông.

 

Biệt thự hình vuông tại Hạ Long

Hình vuông là hình dáng phổ biến nhất được sử dụng để xây nhà từ xa xưa cho đến nay. Sở hữu một mảnh đất vuông vức có nghĩa là sở hữu một mảnh đất đẹp, diện tích và không gian sử dụng trong các biệt thự hình vuông thường được sử dụng triệt để tiện lợi. Cách sắp xếp và bố trí công năng cũng đơn giản hơn so với những biệt thự có hình dáng góc cạnh.

Về yếu tố phong thủy thì biệt thự hình vuông tượng trưng cho sự cân đối bền lâu, hình vuông trong ngũ hành còn tượng trưng cho hành thổ, xây nhà thì phải xây trên đất thì mới được lâu bền do vậy mà nhà hình vuông, biệt thự hình vuông và hình dáng đẹp nhất.

Hình vuông cũng là hình dáng kiến trúc được sử dụng phổ biến cho phong cách biệt thự cổ điển, “hình dáng vuông vức bề thế” là cụm từ miêu tả phổ biến và đặc trưng nhất của biệt thự cổ điển. Không chỉ phù hợp với biệt thự cổ điển mà hình dáng vuông vức có thể sử dụng phổ biến cả cho nhà vườn, nhà hiện đại, nhà tân cổ điển.

 

>> Xem thêm : 100 mẫu thiết kế biệt thự cổ điển thông dụng

 

2. Nhà hình chữ nhật

 

biệt thự cổ điển hình chữ nhật

 

Hình dáng nhà, biệt thự hình chữ nhật hiện nay rất phổ biến, nhà phố, nhà ống, nhà liền kề đều có dạng hình chữ nhật. Hình dáng nhà này được sử dụng phổ biến và đặc biệt là ở các đô thị đông dân, đặc trưng của hình dáng nhà này đó là có bề rộng ngắn và bề sâu nhà tương đối dài.
Về yếu tố phong thủy thì hình dáng chữ nhật tương đối tốt được ví như hình vuông không có góc khuyết góc thừa đảm bảo được tính cân bằng đối xứng.

Về yếu tố bố trí công năng thì đối với biệt thự, nhà hình chữ nhật bố trí tương đối dễ dàng, chủ yếu bố trí đồ theo chiều sâu.

Đối với những mảnh đất hình chữ nhật diện tích rộng khi thiết kế biệt thự có thể linh động sáng tạo chuyển thành biệt thự vườn, một nửa là kiến trúc hình vuông và phần còn lại bố trí cảnh quan sân vườn. Đây cũng là một trong những xu hướng hiện nay khi mà con người chú trọng đưa không gian xanh vào trong cuộc sống.

 

3. Nhà, biệt thự hình chữ L

 

thiết kế biệt thự kiểu pháp mái Mansard

với góc nhình từ trên cao ta thấy Mái Mansard được các kiến trúc sư sử dụng

Nói về sự linh hoạt hình dáng trong phong cách thì có lẽ không thể bỏ qua được hình dáng chữ L, những mẫu nhà này xây dựng tận dụng không gian để làm sân vườn, tăng độ thông thoáng và ánh sáng vào các phòng. Biệt thự chữ L được yêu thích bởi lợi thế phô diễn hai mặt tiền và không gian một cách rõ nét để biệt thự luôn đẹp hoàn hảo ở mọi góc nhìn.

Biệt thự cổ điển nổi tiếng với hình dáng vuông vức, sự xuất hiện của biệt thự chữ L phong cách cổ điển đem lại cái nhìn mới lạ và phong phú thêm cho kiến trúc nhà ở.
Hình dạng chữ L được dùng phổ biến cho cả phong cách hiện đại lẫn cổ điển. Người ta thường sử dụng hình dáng này cho những mảnh đất hình chữ nhật hoặc những mảnh đất có hình dáng chữ nhật nhưng bị khuyết hoặc bị thừa ra.

4. Nhà hình chữ T

 

Công trình biệt thự 3 tầng

Mẫu nhà. biệt thự hình chữ T được xây dựng và sử dụng không phổ biến lắm bởi theo quan niệm về phong thủy nhà chữ T thường có mặt tiền lớn phía sau hẹp lại như vậy thì tượng trưng cho sự thất thoát, tài lộc may mắn thu hẹp sa sút. Để thay đổi hóa giải điềm xấu trong phong thủy thì người ta đổi lại hình dáng chữ tuy nhiên như vậy mặt tiền lại nhỏ mất thẩm mỹ nên ít gia chủ lựa chọn hình dáng này.
Người ta còn sáng tạo thay đổi hình dáng chữ T thành dấu + để tượng trưng cho sự cân đối hài hòa, tuy nhiên hình dáng này tốn rất nhiều diện tích.

 

5. Nhà hình đa giác

 

Thiết kế biệt thự kiểu Pháp 3 tầng 1 tum
Nhà, biệt thự hình đa giác thường được xây dựng để nghỉ dưỡng là chủ yếu, những ngôi nhà hình đa giác thường được xây dựng ở khu đất rộng thoáng, cảnh quan đẹp và có nhiều view mở, đẹp.

 

6. Nhà hình chữ U

 

biệt thự cổ điển 2 tầng tại quận 9 HCM
Biệt thự và nhà hình chữ U là tượng trưng cho sự rộng lớn, cân đối, hình dáng chữ u thường được thể hiện nhiều và phổ biến ở các phong cách hiện đại và biệt thự tân cổ điển.

Xét về yếu tố phong thủy thì biệt thự hay nhà hình chữ U thể hiện sự lòng vòng bế tắc, đây là một yếu tố không tốt, khí xấu khó thoát ra ngoài ảnh hưởng đến sức khỏe tiền bạc và kinh tế gia chủ.
Hình dáng chữ U được sử dụng nhiều ở các công ty hoặc khách sạn có khiên viên lớn thường ở dạng hai tòa song lập có kết nối hành lang liên thông hai bên công trình.

 

7. Nhà hình tròn

 

thiết kế biệt thự kiểu Pháp view từ phía trên

Các hình dáng nhà hình tròn, hình cầu, hình oval cũng là những hình dáng nhà ít được sử dụng bởi hình tròn hình cầu thì khi bố trí công năng đồ vật trong nhà rất khó. Quá trình thi công cũng khó bởi đòi hỏi yêu cầu xây dựng cao. Nhà hay biệt thự hình tròn chắc chắn sẽ đem lại sự thích thú và lạ mắt cho người ngắm nhìn.
Về yếu tố phong thủy thì nhà có hình dáng tròn, cầu, oval thường là sự mất tập trung lòng vòng và ảnh hưởng không tốt đến công danh sự nghiệp.
Các mẫu hình dáng tròn trong kiến trúc thường được sử dụng cho các công trình công cộng, khách sạn, nhà hàng để tạo nên sự mới lạ thu hút.

 

8. Nhà hình tam giác

 

Khi sở hữu một mảnh đất có hình tam giác mà diện tích lại nhỏ không thể sửa được dáng và tạo lại khối thì chắc bạn sẽ phải xây dựng một ngôi nhà hình tam giác. Xét về góc cạnh phong thủy thì sự góc cạnh, nhọn của mảnh đất là không tốt sẽ đem lại cảm giác lo lắng bất an. Xét về kỹ thuật công năng thì hình dáng tam giác của mảnh đất khi xây nhà sẽ ảnh hưởng rất lớn đến cách bố trí sắp xếp công năng sử dụng. Các diện tích góc nhọn trong nhà sẽ không được tận dụng hết.

Nếu bạn sở hữu một mảnh đất cũng hình tam giác nhưng lại có diện tích rộng thì nên có sự bo tròn các góc nhọn khi xây hoặc thiết kế kiến trúc nhà có diện tích nhỏ hơn mảnh đất, phần không gian góc nhọn bố trí trồng cây làm cảnh quan che đi góc nhọn.

Nhà, biệt thự hình tam giác là một trong những hình dáng ít được sử dụng, tuy nhiên các công trình khách sạn có mảnh đất hình tam giác ba mặt tiền thì đây lại là một lợi thế để phô diễn kiến trúc.

 

>> Xem thêm : Các khắc phục nhà hình tam giác

 

9. Nhà hình lượn sóng

Nhà hình lượn sóng là một trong những mẫu hình dáng mới đem lại sự mềm mại và khác biệt cho người chiêm ngưỡng. Đối với hình dáng lượn sóng thì thường sử dụng cho phong cách biệt thự hiện đại. Tuy nhiên việc xây dựng biệt thự hình lượn sóng cũng là một trong những hình dáng ít được sử dụng bởi việc thi công phức tạp, diện tích để thể hiện những nhà có hình dạng lượn sóng thì yêu cầu tương đối lớn là không phù hợp với hiện nay khi đất đai càng trở nên đắt đỏ và chật chội. Xét về yếu tố phong thủy thì nhà hình dáng lượn sóng và tượng trưng cho sự mất cân bằng, không bền vững.

Đối với các công trình như khách sạn, nhà hàng, công ty, trung tâm thương mại thì hoàn toàn có thể xây dựng kiến trúc hình dáng lượn sóng để tạo nên sự ấn tượng khách biệt cho khách hàng.

Chín hình dạng biệt thự được thiết kế và xây dựng, hình dáng nhà, hình dáng biệt thự còn phụ thuộc nhiều vào diện tích, hình dáng mảnh đất và phong cách vậy nên Aci Home tổng hợp bài viết này để cho quý bạn đọc có thêm những thông tin tham khảo bổ ích. Hoặc bạn có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn trực tiếp từ các kiến trúc sư giỏi nhất.

Hãy để ACIHOME giúp bạn

Tư thiết kế những ngôi nhà , biệt thự, khách sạn đẹp như trong mơ

TƯ VẤN MIỄN PHÍ0968 88 00 55