Giải pháp thiết kế nhà ở chống ngập lụt hiệu quả

10/02/2022 43:31 - 208 lượt xem
Giải pháp thiết kế nhà ở chống ngập lụt hiệu quả, 1 rm_ratings 1 rm_ratings
5/5 - Có 1 Bình chọn

​​Giải pháp thiết kế nhà ở chống ngập lụt như thế nào mới hiệu quả là vấn đề được nhiều người quan tâm. Mặc dù kiến trúc không thể giải quyết hay đảm bảo 100% việc chống ngập lụt nhưng vẫn có thể giảm thiểu tối đa mức độ thiệt hại đến công trình nhà ở. Trong bài viết dưới đây cũng ACI Home tìm hiểu những giải pháp thiết kế nhà ở chống ngập lụt hiệu quả nhất đang được áp dụng.

Thiết kế nhà chống lũ lụt hiểu quả
Thiết kế nhà chống lũ lụt hiểu quả

Nâng cao nhà ở trên mức lũ

Căn cứ vào vị trí khu vực, các kiến trúc sẽ sẽ lên phương án xây dựng nhà ở trên mực nước lũ để giảm thiểu thiệt hại trong trường hợp có lũ lụt xảy ra. Tuỳ từng khu vực mà cao trình mực nước lũ sẽ khác nhau, từ đó kiến trúc sư có thể xác định độ cao để nâng nhà ở. Cách phổ biến nhất để nâng cao công trình là xây dựng cấu trúc trên cột hoặc nhà sàn. Trong các trường hợp khác, nền nhà có thể được nâng lên cao hơn.

Các kiến trúc sư sẽ đánh giá lịch sử khí hậu và lũ lụt của khu vực xây dựng và tham khảo thông tin có sẵn trên mạng như sách hướng dẫn về xây dựng nhà ven sông, ven biển nói chung để xác định cao trình mực nước lũ tại khu vực.

Giải pháp nâng nhà cao hơn mức lũ
Giải pháp nâng nhà cao hơn mức lũ

Xây dựng bằng vật liệu chống lũ

Một trong những giải pháp thiết kế nhà ở chống ngập lụt hiệu quả đó chính là sử dụng vật liệu chống lũ. Những vật liệu chống lũ có thể tiếp xúc với nước lũ nhưng không bị hư hại đáng kể. Nước lũ có thể là thuỷ tĩnh tức là nước lọc hoặc Thủy động lực có nghĩa là nước chảy. Phần lớn các trường hợp nước lũ khiến tường móng bị dịch chuyển, làm sập kết cấu.

Đối với bất kỳ hư hỏng nào do nước lũ gây ra cũng cần công việc làm sạch và sửa chữa. Để hạn chế những hư hỏng này vật liệu chống ngập phải bền và chịu được độ ẩm cao như bê tông, gạch tráng men, xốp cách nhiệt, phần cứng bằng thép, ván ép…được xử lý bằng áp lực…

Nhà chống lũ xây bằng vật liệu chống ngập có thể tiếp xúc với nước lũ ít nhất 72 giờ mà không bị hư hại.

Chọn vật liệu xây dựng chống chịu được lũ lụt
Chọn vật liệu xây dựng chống chịu được lũ lụt

Sử dụng lớp phủ, chất bịt kín và Veneer chống thấm

Có hai loại chống ngập khác nhau: khô và ướt. Chống ngập khô ngăn cản sự xâm nhập của nước lũ, chống ngập ướt cho phép nước lũ tràn vào nhà. Lớp phủ, chất bịt kín và veneer chống thấm sẽ ngăn không cho nước vào bên trong. Ván chống thấm có thể bao gồm một lớp gạch được hỗ trợ bởi màng chống thấm, bịt kín các bức tường bên ngoài để chống lại sự xâm nhập của nước.

Với những bức tường bên trong, kiến trúc sư sẽ sử dụng bọt cách nhiệt có khả năng chịu nước. Tương tự với các lớp phủ và chất bịt kín có thể áp dụng cho nền móng, tường, cửa sổ cũng như cửa ra vào để ngăn nước lũ tràn vào vết nứt. Bởi đây là những khe hở này ít khi được thiết kế kín nước hoặc chịu tải trọng từ nước lũ.

Giải pháp thiết kế nhà ở chống ngập lụt hiệu quả

Nâng cao hoặc chống ngập cho các thiết bị trong nhà

Một cách chống hư hại do nước lũ gây ra chính là nâng cao các thiết bị trong nhà trên mức chống ngập. Các thiết bị này bao gồm hệ thống sưởi, thông gió, điều hòa không khí, hệ thống ống nước, thiết bị cố định ống nước, hệ thống ống dẫn và thiết bị điện gồm đồng hồ đo, công tắc, ổ cắm. Nếu các bộ phận này bị ngập trong nước lũ, thậm chí trong một thời gian ngắn, chúng có thể bị hư hỏng nặng và cần được thay thế.

Giải pháp thiết kế nhà ở chống ngập lụt hiệu quả

Riêng với thiết bị điện, chúng có thể tiềm ẩn nguy cơ hỏa hoạn nếu đoản mạch. Tốt nhất, các bộ phận này nên được lắp đặt nâng cao hơn mực nước lũ. Tuy nhiên trong trường hợp cần chúng có được thiết kế để ngăn ngừa thiệt hại do lũ lụt thông qua vỏ chống thấm, rào chắn, lớp phủ bảo vệ hoặc các kỹ thuật khác để bảo vệ những bộ phận dễ bị tổn thương.

Lắp đặt lỗ thông hơi hoặc máy bơm hút

Một trong những giải pháp chống ngập cho nhà ở hiệu quả là lắp đặt các lỗ thông hơi trên nền móng, cho phép nước lũ chảy qua nhà. Giải pháp này cung cấp lối thoát cho nước lũ và làm giảm áp lực gây hại mà nước lũ gây ra cho cửa sổ và tường. Nếu nội thất - thường là tầng hầm - được trang bị bằng vật liệu chống lũ lụt, lỗ thủy tĩnh và thiết bị chính được bảo vệ, thiệt hại có thể được hạn chế. Dĩ nhiên, việc dọn dẹp sau lũ là cần thiết.

Máy bơm hút bể phốt cũng là một loại thiết bị dùng để bơm nước ra khỏi các tầng hầm, nơi thường xuyên xảy ra tình trạng ngập úng. Hiện nay, máy bơm hút bể phốt có pin dự phòng được khuyến khích sử dụng để cho phép chúng tiếp tục hoạt động khi mất điện.

Xây dựng các rào cản cố định

Xây dựng các hàng rào cố định xung quanh cấu trúc có thể ngăn nước lũ tràn vào. Những rào chắn này nên được xây dựng bằng cách sử dụng tường chắn lũ làm bằng bê tông hoặc gạch. Giải pháp này có thể là giải pháp đơn giản nhất nhưng lại đòi hỏi chi phí bảo trì cao.

Rào ngăn lũ hiệu quả
Rào ngăn lũ hiệu quả

Lắp đặt van xả ngược

Các van xả ngược của hệ thống cống ngăn không cho nước thải tràn vào nhà. Ở một số khu vực dễ xảy ra lũ lụt, vấn đề này thường xảy ra và có thể gây thiệt hại, vừa khó sửa chữa vừa nguy hiểm cho sức khỏe của người cư ngụ. Nhìn chung, van cổng được ưa thích hơn van nắp vì chúng có khả năng bịt kín tốt hơn, giúp chống lại áp suất của nước lũ.

Trên đây là những giải pháp thiết kế nhà ở chống lũ hiệu quả được ACI Home tổng hợp mà bạn có thể tham khảo. Hy vọng những thông tin trên đây của chúng tôi sẽ hữu ích đối với bạn.

Liên hệ tư vấn thiết kế:

KIẾN TRÚC ACIHOME

Hotline: 0968 88 00 55

Email: acihomesg@gmail.com

Văn phòng đại diện: Nhà 1610, Tòa Ct1 - C14 Bắc Hà, Trung Văn, Tố Hữu, Q. Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Chi nhánh HCM: Tòa nhà Rosana, 60 Nguyễn Đình Chiểu, P.Đakao, Q1, TPHCM

Hãy để ACIHOME giúp bạn

Tư thiết kế những ngôi nhà , biệt thự, khách sạn đẹp như trong mơ

TƯ VẤN MIỄN PHÍ0968 88 00 55