Cội nguồn kiến trúc cổ điển Pháp

08/06/2021 47:52 - 548 lượt xem
Cội nguồn kiến trúc cổ điển Pháp, 1 rm_ratings 1 rm_ratings
5/5 - Có 1 Bình chọn

 

Kiến trúc sư : Nguyễn Phúc Định

 

La MãHy Lạp là 2 đế chế đã có ảnh hưởng lớn đến sự hình thành phát triển của lục địa Châu Âu vào những năm đầu của thế kỷ III trước công nguyên, các công trình kiến trúc hay văn hóa các phát minh của họ còn ảnh hưởng đến tận ngày nay.

Pháp nổi lên là một đế quốc hùng mạnh vào thế kỷ 16 17 họ đem quân đội của mình đi xâm lược bảo hộ những quốc gia yếu thế, khai thác tài nguyên và nhân công giá rẻ đem về phục vụ cho mẫu quốc. Ở bài viết này tôi không đề cập đến việc họ đã làm gì cho những nước thuộc sự cai trị của họ, tôi chỉ đề cập đến việc họ thừa hưởng phát huy kiến trúc của 2 nền văn hóa Hy LạpLa Mã như thế nào.

Qua khảo sát của các chuyên gia cho thấy Pháp được coi là cái nôi gìn giữ phát huy những kiến trúc cổ đại bởi trong khi các nước châu âu đang khủng hoảng về chiến nguồn nhân công, khủng hoảng về cách mạng công nghiệp thì nước pháp đã tự gồng gánh vươn lên trở thành 1 mẫu quốc có điều kiệu để kế thừa các loại hình kiến trúc cổ điển phát huy sáng tạo ra những loại hình kiến trúc hiện đại.

 

một công trình áp dụng kiến trúc Pháp

 

Kiến trúc của người Hy Lạp và La Mã thường theo hướng thiên về thần thoại, tôn xưng ca tụng … người Pháp kế thừa học hỏi những phong cách này tiêu biểu cho sự kế thừa này là các công trình nổi tiếng của người Pháp xây dựng lên như Khải Hoàn Môn hay nhà thờ Dức Bà Paris, những công trình như biệt thự hay khách sạn cổ điển … Người Pháp tận dụng 2 lại hệ thức cột Oric, Ioric để phát triển lên thêm 1 loại cột Corinth cổ điển phổ biển trong nhiều kiến trúc nổi tiếng ngày nay.

 

Nếu bạn là người yêu thích nghệ thuật kiến trúc pháp bạn có thể xem thêm những mẫu thiết kế biệt thự cổ điển siêu đẹp tại đây

Hơn thế nữa họ áp dựng kiến trúc của thời kỳ phục hưng vào họ có những kiến trúc sư hàng đầu thế giới nhưng công trình xây dựng của họ ngoại việc đảm bảo về yêu cầu kiến trúc, kỹ thuật họ còn phải đảm bảo cái hồn cho công trình nhằm tạo ra một chuẩn mực nhất định mang tính chất thực dụng cao.

Triết lý này không chỉ được áp dụng riêng cho các công trình cơ bản của mẫu quốc nó còn được áp dụng cho các quốc gia thuộc địa như Việt Nam hay Algerie … Những quốc gia có nền văn hóa bản sắc dân tộc điều kiện về lý hoàn toàn khác biệt so với mẫu quốc.

 

Khải hoàn môn

 

Nói đến kiến trúc Pháp không thể không nói đến kiến trúc Châu Âu- cái nôi nuôi dưỡng thành hình thành và phát triển kiến trúc Pháp. Kiến trúc Châu Âu hình thành và phát triển qua các giai đoạn: Kiến trúc thời trung cổ, kiến trúc tiền La Mã, kiến trúc La Mã, kiến trúc Gothic, kiến trúc thời Phục Hưng, kiến trúc Baroque, kiến trúc Rococo.

Mỗi một giai đoạn với đặc điểm kiến trúc đặc trưng nhưng kiến trúc Rococo được coi là phong cách kiến trúc nghệ thuật đặc trưng của Pháp thế kỷ 18. Phong cách kiến trúc được sử dụng phổ biến ở thời của hoàng hậu Marie Antoinette và hình thành nét đặc trưng kiến trúc nổi tiếng với vật dụng trang trí lộng lẫy và thanh tao,đồ trang trí sử dụng vật liệu quý, ngoài ra nó còn được bổ sung bởi những bức tranh tường tinh tế, phào chỉ đắp nổi tôn lên sự đồ sộ vững chãi của công trình. Nét đặc trưng này cho đến ngày nay vẫn còn giữ và được sử dụng phổ biến trong các biệt thự cổ điển.

Đặc trưng nổi bật của kiến trúc Pháp đó là các đường cong trang trí và thường tập trung vào những đường nét họa tiết trang trí. Các họa tiết trong các công trình biệt thự cổ điển, khách sạn phong cách cổ điển thường tập trung ở mái , vòm cửa, đầu và bệ đỡ cột. Vòm cửa, cửa áp mái, mái vòm đều lấy đường cong làm chủ đạo

 

Nhà thờ đức bà Paris

 

Kiến trúc Pháp trải qua bao thăng trầm của thời gian có sự thay đổi để phù hợp với sự phát triển của xã hội tuy nhiên về kết cấu vững chắc vẫn được giữ nguyên. Các công trình muốn tái hiện vẻ đẹp kiến trúc Pháp luôn phải thực hiện các nguyên tắc thiết kế:

  • Hình khối vuông vức đồ sộ
  • Tính đối xứng cân bằng
  • Nội thất tinh tế sang trọng
  • Lấy đường cong là chủ đạo
  • Coi trọng tỉ lệ thức cột

Bài viết được AciHome sưu tầm từ nhiều nguồn khác nhau, nếu bạn muôn xây dựng thiết kế một công trình theo kiến trúc Pháp cổ điển hãy liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại 0916880055 hoặc hòm thư điện tử Goodhopearc@gmail.com .

Hãy để ACIHOME giúp bạn

Tư thiết kế những ngôi nhà , biệt thự, khách sạn đẹp như trong mơ

TƯ VẤN MIỄN PHÍ0968 88 00 55