Có nên nhận nhà vào tháng 7 âm lịch?

04/08/2021 47:25 - 34 lượt xem
Có nên nhận nhà vào tháng 7 âm lịch?, 1 rm_ratings 1 rm_ratings
5/5 - Có 1 Bình chọn

Nhận nhà là công việc rất quan trọng của mỗi gia đình, là cột mốc dánh dấu một cuộc sống mới của các thành viên trong gia đình. Chính vì vậy rất nhiều người quan trọng vấn đề tâm linh, phong thủy khi nhận nhà. Trong khi đó, nhắc tới tháng 7 âm lịch người ta thường nghĩ ngay tới tháng cô hồn - thời điểm Diêm vương mở cửa địa ngục cho các vong hồn trở lại dương thế. Và rất nhiều người phương Đông thường rất kiêng kị làm việc lớn vào những ngày này. Vậy có nên nên nhận nhà vào tháng 7 âm lịch? Và những điều kiêng kị cần lưu ý để tránh gặp xui xẻo là gì?

1. Tại sao nhiều người kiêng kỵ nhận nhà vào tháng 7 âm lịch?

Kiêng kỵ làm việc lớn vào tháng 7 âm lịch
Kiêng kỵ làm việc lớn vào tháng 7 âm lịch

Theo văn hóa tâm linh của người Việt, khi người thân qua đòi thì linh hồn của họ vẫn còn bên cạnh người thân, đặc biệt đối với những oan hồn vẫn chưa được siêu thoát. Nhiều người thường rất kiêng nhận nhà vào tháng 7 vì thời gian này có tiết Vu Lan, là tiết có liên quan tới người chế. Vì vậy nhiều người nghĩ rằng nhận nhà hay chuyển nhà vào tháng 7 có thể sẽ làm kinh động, ảnh hưởng tới linh hồn của những người đã khuất.

Theo dân gian, tháng 7 âm lịch còn được biết tới là "tháng cô hồn", xuất phát từ truyền thuyết dân gian từ 2/7 âm lịch, Diêm Vương sẽ cho phép mở cửa cõi âm để ma quỷ có thể lên trần gian dạo chơi cho tới 12h đêm ngày 14/7 thì mới kết thúc, lúc này ma quỷ sẽ phải trở về địa ngục. Vì vậy nhiều người truyền tai nhau, trong tháng 7 âm lịch nếu thực hiện các công việc trọng đại như lập gia đình, xây nhà mới, nhận nhà mới, chuyển nhà thì sẽ bị các vong hồn này quấy phá, công việc vì vậy cũng sẽ không được thuận lợi.

Một lý do nữa khiến nhiều gia đình kiêng kỵ việc nhận nhà vào tháng 7 âm lịch đó chính là yếu tố thời tiết. Như chúng ta đã biết, Việt Nam thuộc khu vực khí hậu nhiệt đới gió mùa. Những năm gần đây nước ta thường phải gánh chịu những cơn mưa bão rất lớn đổ vào đất liền. Tháng 7 âm lịch chính là đợt cao điểm của những trận bão lũ, vì vậy mà việc nhận nhà hay chuyển nhà cũng sẽ gặp rất nhiều khó khăn.

2. Vậy có nên nhận nhà vào tháng 7 âm lịch không?

Vẫn có thể nhận nhà vào tháng 7 âm lịch
Vẫn có thể nhận nhà vào tháng 7 âm lịch

Ông cha ta thường nói "có thờ có thiêng, có kiêng có lành", vậy nên vấn đề nhận nhà trong tháng 7 âm lịch cũng rất hạn chế với nhiều gia đình. Tốt nhất, để tránh gặp phải những điều xui xẻo, không may mắn thì chúng ta nên kiêng làm những việc lớn trong thời gian này. Gia chủ có thể mua sắm, chuẩn bị tươm tất mọi đồ đạc để chuẩn bị cho cuộc sống mới tốt đẹp hơn nhưng sang đầu tháng 8 âm lịch hãy nhận nhà mới. Việc thực hiện một số nghi thức liên quan tới tâm linh như di chuyển bát hương, cúng thổ công.... nên thực hiện vào tháng 8 để mọi việc được hanh thông.

Tuy nhiên vẫn có một số trường hợp bắt buộc phải nhận nhà vào tháng 7 âm lịch thì gia chủ cũng không nên quá lo lắng. Bạn có thể nhờ các chuyên gia phong thủy tư vấn để việc nhận nhà này được diễn ra thuận lợi và suôn sẻ.

3. Một số lưu ý quan trọng khi nhận nhà vào tháng 7 âm lịch

Lưu ý khi nhận nhà vào tháng 7 âm lịch
Lưu ý khi nhận nhà vào tháng 7 âm lịch

Để mọi việc diễn ra suôn sẻ, khi nhận nhà trong tháng 7 âm lịch bạn cần lưu ý một số vấn đề sau đây:

3.1. Xem ngày lành và giờ hoàng đạo

Dù nhận nhà trong tháng 7 âm lịch hay bất cứ tháng nào đi chăng nữa thì gia chủ cũng không được bỏ qua bước xem giờ tốt và ngày tốt để nhận nhà, chuyển nhà di dời đồ đạc, bàn thờ để về nhà mới. Khi nhận nhà vào tháng 7 âm lịch, gia chủ cần phải tiến hành trước lễ Vu Lan 3 ngày hoặc sau lễ Vu Lan 7 ngày để đảm bảo có thể tránh được những điều xui xẻo, tránh kinh động tới các vị thần và gia tiên.

3.2. Chuẩn bị mâm lễ cúng Thổ công Thần Linh

Người Việt ta thường có quan niệm "Đi thưa về trình", quan niệm này tới nay vẫn luôn đúng. Sau khi nhận nhà mới, gia chủ cần phải làm lễ để bẩm báo với thổ công và thần linh nơi đó về việc cho phép bạn rước tổ tiên về nơi đây để thờ phụng, đưa gia đình về đây để sinh sống. Để các vị thần linh nơi đây ban cho sức khỏe, luôn chở che và mang lại nhiều điều may mắn, thuận lợi cho gia đình.

3.3. Thực hiện nghi thức khấn thần linh trước khi khấn gia tiên

Khi thực hiện nghi thức nhận nhà vào tháng 7 âm lịch, gia chủ nên khấn lạy những vị thần linh trong ngôi nhà trước. Bởi lẽ "nhập gia thì phải tùy tục" và gia tiên sẽ được khấn sau thần linh để thần linh luôn phù hộ, giúp gia đình luôn êm ấm, sung túc, hạnh phúc, làm ăn phát đạt. Nếu làm trái với quy tắc này thì sẽ phạm tới các vị thần linh.

Hy vọng rằng những thông tin ACI Home vừa cung cấp trên đây có thể giúp bạn giải đáp được thắc mắc " Có nên nhân nhà vào tháng 7 âm lịch?" Bạn nên mời một thầy phong thủy để có thể thực hiện các nghi thức nhận nhà đúng quy tắc, mang lại sự an tâm.

Hãy để ACIHOME giúp bạn

Tư thiết kế những ngôi nhà , biệt thự, khách sạn đẹp như trong mơ

TƯ VẤN MIỄN PHÍ0968 88 00 55