Chọn kích thước tủ bếp như nào để phù hợp với người Việt?

07/01/2022 41:54 - 228 lượt xem
Chọn kích thước tủ bếp như nào để phù hợp với người Việt?, 1 rm_ratings 1 rm_ratings
5/5 - Có 1 Bình chọn

Chọn kích thước tủ bếp như nào để phù hợp với người Việt? trở thành vấn đề được rất nhiều gia chủ quan tâm hiện nay. Sẽ thật khó chịu nếu phần tủ bếp của gia đình không lựa chọn được kích thước hợp lý. Khi đó, công việc nội trợ, nấu ăn sẽ trở thành những nhiệm vụ khó khăn. Hiểu được nỗi băn khoăn của nhiều gia chủ hiện nay, bài viết này ACI Home sẽ chia sẻ tới bạn đọc một số kích thước tủ bếp hợp lý, phù hợp với đại đa số chiều cao của người nội trợ Việt. Từ đó giúp công việc nội trợ trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn bao giờ hết.

1. Kích thước tủ bếp như thế nào là phù hợp?

Tủ bếp nên được thiết kế kích thước phù hợp với người dùng
Tủ bếp nên được thiết kế kích thước phù hợp với người dùng

Kích thước tủ bếp tiêu chuẩn được lấy dựa vào mặt bằng chung của tổng thể không gian. Đồng thời yếu tố này cũng có thể được tùy chỉnh dựa vào chiều cao của người sử dụng và diện tích không gian bếp của gia đình. Chiều cao của tủ sẽ phải phù hợp với chiều cao của trần nhà và mặt sàn để có thể dễ dàng trong quá trình sử dụng và vệ sinh.

Với chiều cao tổng thể của toàn bộ phần tủ bếp khoảng 220cm - 240cm, kích thước tủ bếp dưới tiêu chuẩn cao khoảng 0.8m. Khoảng cách trống giữa phần tủ dưới và phần tủ trên nên ở mức 50cm. Tùy theo từng thiết kế mà các khoảng cách này có thể thay đổi sao cho hợp lý nhất. Đối với chiều sâu của tủ bếp, phần dưới tủ bếp sâu trung bình khoảng 50 - 60cm; còn phần tủ trên sẽ là 30 - 35cm.

Điều quan trọng nhất trong việc lựa chọn kích thước tủ bếp chính là người sử dụng cần phải bao quát được toàn bộ bếp và luôn tạo được cảm giác thoải mái, dễ chịu trong quá trình sử dụng.

Một bộ tủ bếp gia đình tuân theo kích thước tiêu chuẩn sẽ mang lại sự thuận tiện cho người nội trợ trong quá trình sử dụng. Nếu mọi người trong gia đình có chiều cao hạn chế nhưng bạn lại lắp tủ bếp quá cao sẽ gây nên sự khó khăn cho người nội trợ trong quá trình lấy đồ. Tuy nhiên nếu các thành viên trong gia đình đều cao mà thiết kế tủ bếp quá thấp cũng sẽ vô tình tạo nên sự bất tiện.

2. Kích thước tủ bếp như nào để phù hợp với người Việt?

Kích thước tủ bếp tiêu chuẩn
Kích thước tủ bếp tiêu chuẩn

Khi lựa chọn kích thước tủ bếp phù hợp với người Việt, gia chủ nên lưu ý một số kích thước dưới đây:

2.1. Kích thước tủ bếp dưới tiêu chuẩn

Chiều cao tiêu chuẩn của tủ bếp dưới thông thường sẽ dao động từ 80cm tới 90cm. Đồng thời chiều sâu của tủ sẽ từ 45cm đến 50cm. Với kích thước này, tủ bếp dưới sẽ phù hợp để có thể lắp máy rửa bát âm tủ, lò vi sóng âm tủ hoặc một số các loại bếp từ, bếp điện từ âm tủ....

2.2. Kích thước tủ bếp trên

Độ cao của phần tủ bếp trên thường dao động từ 45cm đến 75cm và độ sâu của tủ cũng sẽ có chiều sâu trung bình từ 30 đến 35cm. Với phần tủ bếp trên như vậy, rất phù hợp với kích thước tiêu chuẩn của các thiết bị như các loại máy hút mùi, máy sấy bát...

2.4. Khoảng cách giữa tủ bếp trên và tủ bếp dưới tiêu chuẩn

Khoảng cách giữa tủ bếp trên và tủ bếp dưới thường là nơi để máy hút mùi. Khoảng cách này sẽ dao động từ 60cm tới 80cm, vừa đủ để giúp máy hút mùi hoạt động tốt; hút được triệt để mùi mà không gây bất tiện trong quá trình sử dụng.

Khoảng cách giữa khu vực bếp trên và dưới tức khu vực khoang chậu rửa và các khu vực khác sẽ dao động từ khoảng 40cm đến 60cm.

Tủ bếp kích thước tiêu chuẩn mang tới sự tiện lợi cho người dùng
Tủ bếp kích thước tiêu chuẩn mang tới sự tiện lợi cho người dùng

2.5. Tổng chiều cao của tủ bếp

Chiều cao của tủ bếp chính là thông số quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp tới sự tiện nghi trong quá trình sử dụng của người sử dụng. Tổng chiều cao của toàn bộ tủ sẽ dao động từ 2.4m tới 2.5m; tầm với mở cửa tủ trên tối đa sẽ từ 1.8m - 1.9m. Đây là kích thước phù hợp nhất với người Việt, đảm bảo tầm với không quá cao, tránh gây bất tiện trong quá trình sử dụng.

Tùy thuộc vào từng chiều cao của trần bếp mà các loại tủ bếp cao hay thấp sẽ được thay đổi. Tuy nhiên dù thế nào đi chăng nữa tổng chiều cao của cả tủ trên và tủ dưới không được vượt quá 2.4m.

2.6. Kích thước cánh tủ bếp

Kích thước cánh tủ bếp đẹp mắt và hợp lý
Kích thước cánh tủ bếp đẹp mắt và hợp lý

Tùy thuộc vào từng loại gỗ, từng chất liệu gỗ sử dụng mà kích thước của cánh tủ bếp gỗ sẽ thay đổi để phù hợp. Tủ bếp gỗ công nghiệp và gỗ tự nhiên sử dụng chiều cao cánh tủ bếp dao động từ 70cm đến 80cm. Chiều cao này được coi là phù hợp với chiều cao của người Việt, đặc biệt là phụ nữ.

Riêng với kích thước cánh tủ bếp theo chiều rộng thì sẽ có sự chênh lệch khá lớn giữa gỗ tự nhiên và gỗ công nghiệp. Cụ thể, đối với chất liệu gỗ tự nhiên, chiều rộng sẽ dao động từ 30cm tới 37cm để đảm bảo gỗ không bị biến dạng. Còn đối với gỗ công nghiệp thường được gia công kĩ lưỡng, chắc chắn sẽ hạn chế tối đa tình trạng cong vênh so với tự nhiên, vì vậy kích thước sẽ dao động từ 30cm tới 70cm.

Trên đây là một số chia sẻ của ACI Home về vấn đề "Chọn kích thước tủ bếp như nào để phù hợp với người Việt?" Hy vọng bài viết này sẽ mang tới những thông tin bổ ích, giúp bạn đọc lựa chọn được kích thước tủ bếp phù hợp nhất.

Hãy để ACIHOME giúp bạn

Tư thiết kế những ngôi nhà , biệt thự, khách sạn đẹp như trong mơ

TƯ VẤN MIỄN PHÍ0968 88 00 55