Buffet là kiểu nhà hàng được nhiều người ưa chuộng bởi phong cách và dịch vụ mới lạ, đa dạng và phong phú. Để có một nhà hàng buffet thu hút thực khách, bên cạnh đồ ăn ngon thì không gian, thiết kế nhà hàng buffet cũng cần được đầu tư kỹ. Trong bài viết này hãy cùng ACI Home khám phá các tiêu chuẩn thiết kế nhà hàng Buffet từ bình dân đến cao cấp
Nhà hàng buffet là gì?
Buffet là hình thức ăn uống được du nhập từ phương Tây theo hình thức bữa ăn tự chọn. Thực khách có thể tự do đi lại và lựa chọn chỗ ngồi cũng như tự phục vụ, tự lấy chén, dĩa… và đồ ăn có thể lấy không giới hạn. Chính vì vậy, buffet là mô hình tự phục vụ phổ biến nhất hiện nay.
Đặc điểm thiết kế nhà hàng buffet
Thiết kế nhà hàng buffet cần có một không gian lớn với lối đi rộng rãi để cho thực khách di chuyển thuận tiện để lựa chọn thức ăn. Khu vực bày trí món ăn sẽ được thiết kế đơn giản và lịch sự. Ngoài ra, khu vực để thức ăn nên được sắp xếp hợp lý theo từng nhóm thực phẩm để thực khách không tốn quá nhiều thời gian di chuyển đến quầy thức ăn.
Thiết kế nhà hàng buffet có những công năng nào?
- Khu vực quầy bar, quầy lễ tân, quầy thu ngân: Khi thiết kế nhà hàng buffet, các kiến trúc sư có thể tích hợp 3 loại quầy bày làm 1 để tiết kiệm diện tích và chi phí. Khu vực này là nơi đón tiếp khách hàng, cung cấp thông tin hoặc thanh toán. Vì vậy cần thiết kế tại vị trí đẹp mắt, thuận lợi. Nên lựa chọn chất liệu làm từ gỗ với kích thước hợp lý để vừa chuyên nghiệp vừa thuận tiện.
- Khu vực chung phục vụ khách hàng: đây là khu vực quan trọng cũng là khu vực chiếm diện tích lớn nhất trong nhà hàng buffet. Tùy vào mô hình kinh doanh, chủ đầu tư có thể lựa chọn bàn ghế phù hợp với kiểu dáng linh hoạt, sức chứa phong phú để có thể đáp ứng được nhu cầu của thực khách.
- Khu lên đồ: Nếu bạn thiết kế nhà hàng buffet theo mô hình tự phục vụ thì quầy đồ cũng là khu vực không thể thiếu. Nên lựa chọn quầy lên đồ có kích thước phù hợp, phân chia đồ ăn sống và đồ ăn chín thành các khu vực riêng để việc phục vụ trở nên nhanh chóng và chuyên nghiệp hơn.
- Khu vực bếp trong thiết kế nhà hàng buffet cũng cần được thiết kế khoa học để có thể lên đồ kịp thời cho khách hàng. Tránh trường hợp công suất bếp quá tải, khiến thực khách phải chờ đợi lâu gây khó chịu.
Nguyên lý thiết kế nhà hàng buffet
Xét về tổng thể, thiết kế nhà hàng buffet sẽ bao gồm khu vực ăn uống, quầy buffet và không gian bếp. Diện tích nhà hàng buffet theo từng khu vực có thể chia theo 50 – 60% cho không gian ẩm thực, 30% cho khu vực bếp. Nhà hàng buffet cũng cần có sự phối hợp hài hòa về màu sắc, ánh sáng cũng như nội thất. Mỗi yếu tố đều cần phải có sự liên kết lẫn nhau tăng tính thẩm mỹ cho không gian nhà hàng.
Tiêu chuẩn thiết kế nhà hàng buffet từ bình dân đến cao cấp
Nhà hàng buffet là nơi ăn uống cho đông người vì thế nên có khoảng không gian rộng rãi, thoáng đãng. Hiện nay, có 2 kiểu thiết kế nhà hàng buffet là nhà hàng buffet trong nhà và nhà hàng buffet ngoài trời. Cùng khám phá những tiêu chuẩn thiết kế nhà hàng buffet cùng ACI Home.
Thiết kế nhà hàng buffet trong nhà
Thiết kế nhà hàng buffet trong nhà các kiến trúc sư cần chú ý thiết kế lối đi rộng rãi và thông thoáng để khách hàng dễ dàng di chuyển lấy thức ăn. Diện tích nhà hàng buffet tối thiểu là 400m2 để trang trí bàn, ghế ngồi ăn hợp lý. Ngoài ra, thiết kế nhà hàng buffet cũng cần chú ý tạo chiều sâu giúp cho không gian thoáng đãng.
Thiết kế nhà hàng buffet ngoài trời
Thiết kế nhà hàng buffet ngoài trời sẽ dễ dàng đáp ứng được các tiêu chí về sự thông thoáng, rộng rãi do đó là không gian mở. Tuy nhiên đối với những nhà hàng buffet ngoài trời thì cần đặc biệt chú ý đến vấn đề vệ sinh, bảo quản các món ăn, giữ cho không gian sạch không có bụi bẩn. Đảm bảo vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm giúp cho thực khách cảm thấy yên tâm hơn khi thưởng thức bữa ăn tại các bữa tiệc ngoài trời. Tại các khu du lịch biển hoặc khu sinh thái khá thích hợp cho các thiết kế nhà hàng buffet ngoài trời. Tại các thành phố lớn lại đang thịnh hành các nhà hàng buffet theo kiểu Rooftop trên lóc các tòa nhà cao tầng.
Bạn có thể tìm hiểu về thiết kế Rooftop tại đây.
Tiêu chuẩn thiết kế nội thất nhà hàng buffet
Tiêu chuẩn thiết kế nội thất nhà hàng buffet cần phối hợp màu sắc một cách hài hòa, ánh sáng và nội thất giúp tăng tính thẩm mỹ cho nhà hàng và hấp dẫn khách hàng.
Thiết kế nội thất nhà hàng buffet cũng cần thể hiện được phong cách của chủ nhà hàng. Tùy vào kiểu nhà hàng buffet bình dân hay cao cấp mà lựa chọn những món đồ nội thất mang tính sang chảnh, độc đáo nhưng không kém phần tinh tế cho nhà hàng.
Khu vực ăn uống của nhà hàng buffet cần để rộng hơn so với các loại nhà hàng thông thường để có thể phục vụ khách hàng nhanh chóng.
Đối với các nhà hàng buffet thì việc thiết kế quầy buffet cũng rất quan trọng. Nếu biết cách lựa chọn, trang trí thì sẽ mang đến hiệu quả tốt, gây được ấn tượng với khách hàng. Khoảng cách giữa các quầy buffet phải đủ rộng và thuận tiện cho khách chọn món, tránh gây cảm giác khó chịu, kém thoải mái. Đồ ăn bày biện hợp lý, lạ mắt để kích thích vị giác của khách hàng.
Thiết kế bếp trong nhà hàng buffet cũng cần được chú trọng bởi đây là nơi cung cấp món ăn cho khách hàng. Ngoài bảo đảm tuân theo các tiêu chuẩn thiết kế bếp nhà hàng thì còn cần số lượng nhân viên làm việc để cung cấp đủ nhu cầu lấy thức ăn liên tục của các khách hàng trong nhà hàng buffet.
Trên đây là những tiêu chuẩn thiết kế nhà hàng buffet từ bình dân đến cao cấp, thích hợp với từng mô hình kinh doanh khác nhau. Để sở hữu những mẫu thiết kế nhà hàng buffet đẹp ấn tượng hãy liên hệ với ACI Home để được tư vấn những ý tưởng thích hợp nhất với không gian nhà hàng của bạn.
Để liên hệ thiết kế nhà hàng Buffet với ACI Home:
KIẾN TRÚC ACIHOME
Hotline: 0968 88 00 55
Email: acihomesg@gmail.com
Văn phòng đại diện: Nhà 1610, Tòa Ct1 - C14 Bắc Hà, Trung Văn, Tố Hữu, Q. Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Chi nhánh HCM: Tòa nhà Rosana, 60 Nguyễn Đình Chiểu, P.Đakao, Q1, TPHCM