Thiết kế hầm rượu trong nhà là một xu thế của phương Tây và đang dần phát triển ở Việt Nam. Tuy nhiên để sở hữu một hầm rượu không phải là điều dễ dàng. Cùng ACI Home tìm hiểu cách thiết kế hầm rượu theo kinh nghiệm từ chuyên gia kiến trúc trong bài viết dưới đây.
Thiết kế hầm rượu
Thiết kế hầm rượu công việc nhằm tạo ra một môi trường được kiểm soát với phong cách ấn tượng, phù hợp với sở thích của gia chủ. Đảm bảo yếu tố nhiệt độ và độ ẩm để bảo quản chất lượng của các chai rượu.
Lưu ý khi thiết kế hầm rượu theo kinh nghiệm từ chuyên gia
Khi thiết kế hầm rượu có 5 lưu ý quan trọng cần nắm được đó là: Nhiệt độ ổn định 12-16 độ C; Độ ẩm trên 50%; Bảo quản rượu trong bóng tối; Không rung lắc; Thông khí phù hợp.
Lưu ý kiểm soát nhiệt độ, độ ẩm bạn cần thực hiện khi xây dựng hầm rượu
Cách nhiệt phòng hầm rượu đầy đủ để giữ nhiệt độ ở phạm vi ổn định, với hầm rượu lớn có thể cần đến hệ thống làm mát rượu đồng thời đòi phòng xả kích thước phù hợp để hấp thụ nhiệt bị xả ra. Nếu vị trí hầm rượu có xu hướng khô quá cần có máy tạo độ ẩm.
Nhiệt độ ổn định 12-16 độ C
Rượu vang là một loại rượu có sự đòi hỏi cao về cách bảo quản. Vì thế chỉ cần một chút chênh lệch về nhiệt độ, độ ẩm cũng có thể làm hư hỏng chai rượu của bạn. Nhiệt độ lý tưởng trong hầm rượu khoảng 13 độ C (55 độ F) hoặc trong phạm vi 12-16 độ là chấp nhận được. Trong đó, vang đỏ 15-18 độ C, vang trắng trong khoảng 12-15 độ C. Đặc biệt cần đảm bảo sự ổn định nhiệt độ này trong thời gian dài.
Trường hợp nếu nhiệt độ quá cao sẽ khiến rượu bị ấm, hư hỏng nhanh đồng thời tạo ra nhiều phản ứng hóa học dẫn đến hỏng chất lượng, hương vị của rượu vang.
Còn khi nhiệt độ thấp hơn, các phản ứng hóa học sẽ diễn ra chậm, chất lượng rượu sẽ được đảm bảo. Ngoài ra, sự biển biến đổi về nhiệt độ trong phòng cũng có thể làm hỏng rượu, nếu không có sự kiểm soát tốt, nhiệt độ trong hầm rượu có sự giao động giữa lạnh và nóng. Trong một số trường hợp nút chai không được niêm phong kín khí 100%, nó mở rộng hoặc co lại khi nhiệt độ thay đổi oxy sẽ lọt vào trong chai, và bất kỳ người sành rượu nào cũng biết, chúng sẽ làm hỏng hương vị rượu do oxy hóa.
Độ ẩm trên 50%
Đối với độ ẩm trong thiết kế hầm rượu lý tưởng là 57%, tối đa 70%, tối thiểu là 50%. Nếu độ ẩm quá cao rủi ro là sự phát triển nấm mốc trong nút chai, ngoài ra cũng có thể làm hỏng nhãn mác chai rượu, con dấu nút chai.
Vì vậy khi quyết định thiết kế hầm rượu tại nhà cần cân nhắc để duy trì các điều kiện phù hợp, việc đó cũng phụ thuộc vào kích thước hầm rượu, nơi đặt hầm rượu. Hầm rượu càng lớn càng đòi hỏi nhiều trong việc điều hòa nhiệt độ. Nếu có điều kiện bạn có thể lựa chọn các loại tủ rượu có cơ chế kiểm soát nhiệt độ, độ ẩm được cài đặt sẵn sẽ giúp giảm bớt phần lớn gánh nặng trong việc bảo quản rượu.
Bảo quản rượu trong bóng tối
Rượu vang sẽ mất đi vị ngon nếu bị tác động bởi ánh sáng trực tiếp, nhất là những chai màu sáng. Đặc biệt là tia UV có thể tác động lên cả chai sẫm màu lẫn sáng màu. Tia này làm phá vỡ cấu trúc hợp chất hữu cơ có lợi trong rượu vang.
Không rung lắc
Những rung lắc sẽ khiến tốc độ phản ứng hóa học trong chai rượu vang diễn ra nhanh hơn khiến rượu nhanh mất hương vị, vì vậy cần đặt rượu vang ở những vị trí cố định.. Chai rượu vang cần đặt nằm ngang nhãn chai ngửa lên trên, việc này giúp rượu tiếp xúc nắp chai, giúp nút chai không khô vì khi khô nó co lại không khí dễ lọt vào.
Thông khí phù hợp
Nên chọn tủ trữ rượu có hệ thống quạt đối lưu giúp lưu thông không khí, tránh ngạt khí trong tủ để giảm thiểu sự phát triển nấm mốc.
Lưu ý quan trọng khi thiết kế hầm rượu của người Việt
Khi thiết kế hầm rượu cho người Việt. Ngoài những chai rượu ngoại cần có chỗ trưng bày những bình rượu quý mang phong cách của người Việt như: Rượu sâm; Đinh lăng; Mật gấu;...
Phong cách thiết kế hầm rượu ấn tượng
Thiết kế hầm rượu kiểu cổ điển
Thiết kế hầm rượu truyền thống có xu hướng kết hợp của nhiều vật liệu tự nhiên như các loại gỗ óc chó, sồi,… Sử dụng đồ nội thất gỗ tự nhiên giúp tạo được các chi tiết phức tạp phù hợp với kiểu dáng truyền thống, cổ điển.
Gạch, đá tự nhiên, sàn gỗ, trần gỗ, cột đá,…cũng thường được sử dụng trong các phòng rượu truyền thống. Ánh sáng có xu hướng nhẹ nhàng
Thiết kế hầm rượu kiểu hiện đại
Thiết kế hầm rượu hiện đại thường sử dụng các vật liệu hiện đại như Acrylic, kính không khung, không gian sạch sẽ, kiểu dáng bắt mắt, hợp xu hướng.
Nội thất gỗ trong thiết kế hầm rượu kiểu hiện đại có xu hướng thiết kế nhẹ nhàng, thường được dùng để tạo điểm nhấn hơn là một vật liệu chính. Các kệ rượu có xu hướng là Acrylic hoặc kim loại. Ánh sáng có thể nhiều hơn các hầm rượu truyền thống.
Nên lựa chọn phong cách thiết kế hầm rượu nào?
Không có quy tắc hay yêu cầu nào bắt buộc chủ nhà phải lựa chọn một hầm rượu truyền thống hay hiện đại. Hiện nay, nhiều gia đình lựa chọn kết hợp cả hai phong cách vào một thiết kế, hoặc thiết kế hầm rượu pha trộn đầy ngẫu hứng, độc đáo và phá cách, riêng biệt và cá tính. Hầm rượu có thể sử dụng cả gỗ và Acrylic, cả thủy tinh và kim loại, sự pha trộn này cũng có thể tùy chỉnh để tạo nên một căn phòng hoàn hảo, phù hợp với không gian nội thất của căn nhà.
Trên đây là kinh nghiệm thiết kế hầm rượu theo chuyên gia kiến trúc mà ACI Home tổng hợp. Hy vọng các thông tin trên đây sẽ hữu ích cho bạn khi lựa chọn thiết kế hầm rượu của gia đình.
Liên hệ tư vấn thiết kế:
KIẾN TRÚC ACIHOME
Hotline: 0968 88 00 55
Email: acihomesg@gmail.com
Văn phòng đại diện: Nhà 1610, Tòa Ct1 - C14 Bắc Hà, Trung Văn, Tố Hữu, Q. Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Chi nhánh HCM: Tòa nhà Rosana, 60 Nguyễn Đình Chiểu, P.Đakao, Q1, TPHCM