Phương pháp gia cố nền móng an toàn hiệu quả

19/03/2022 12:06 - 27 lượt xem
Phương pháp gia cố nền móng an toàn hiệu quả, 1 rm_ratings 1 rm_ratings
5/5 - Có 1 Bình chọn

Gia cố nền móng là biện pháp sửa chữa và gia cố lại nền móng của công trình để đảm bảo khả năng chịu lực của chúng luôn tốt. Bài viết này, ACI Home sẽ chia sẻ tới bạn đọc các phương pháp gia cố nền móng an toàn và hiệu quả. Mời bạn đọc cùng đón đọc.

1. Thời điểm nên thực hiện gia cố nền móng

Trong thực tế, có rất nhiều trường hợp kết cấu móng công trình sẽ phát sinh 1 số vấn đề khi toàn bộ phần kết cấu công trình chịu lực đã được thi công. Trong những tình huống như vậy, các phương pháp khắc phục cần phải đưa ra kịp thời để có thể phục hồi được khả năng chịu lực cho toàn bộ công trình.

Biện pháp gia công nền móng có hiệu quả quan trọng trong việc tăng cường kết cấu nền móng của một công trình hiện hữu. Công việc này sẽ bao gồm việc lắp đặt các gối đỡ tạm thời hoặc vĩnh viễn vào kết cấu móng hiện có để có thể đạt được khả năng chịu lực cho công trình một cách tốt nhất.

2. Phương pháp gia cố nền móng hiệu quả và an toàn

Dưới đây ACI Home sẽ chia sẻ tới bạn đọc một số phương pháp hiệu quả gia cố nền móng được nhiều người lựa chọn hiện nay.

2.1. Phương pháp gia cố nền móng bằng cách đổ bê tông khối dưới móng

Phương pháp gia cố nền móng bằng cách đổ bê tông khối dưới móng
Phương pháp gia cố nền móng bằng cách đổ bê tông khối dưới móng

Đây là phương pháp gia cố nền móng truyền thống, hiện vẫn được rất nhiều người lựa chọn. Phương pháp này đã được thực hiện qua nhiều thế kỷ, thực hiện theo cách mở rộng kết cấu móng cũ bằng cách đào tới lớp địa tầng ổn định nhất.

Lớp đất ở vị trí dưới đáy móng hiện hữu sẽ được đào bỏ theo từng giai đoạn hoặc chốn giữ. Khi đào tới lớp đất phù hợp, hố đào sẽ được đổ đầy bê tông và giữ cho đông kết trước khi đào hố tiếp theo. Đây là một trong những phương pháp gia cố nền móng truyền thống nhưng lại rất hiệu quả, phù hợp với các loại kết cấu móng nông.

2.2. Phương pháp gia cố nền móng bằng dầm gánh

Phương pháp gia cố bằng dầm gánh chính là phương pháp nâng cao từ phương pháp đào hố mà ACI Home đã giới thiệu ở trên. Ưu điểm của phương pháp này là thi công nhanh chóng, chỉ tiếp cận với kết cấu từ một phía nên cũng tương đối dễ dàng mà vẫn đảm bảo được khả năng chịu trọng tải cao.

Tuy nhiên bạn cũng cần lưu ý, phương pháp gia cố nền móng này hướng tiếp cận từ 1 phía nên có giới hạn, công năng sử dụng của dầm gánh vì vậy cũng có thể bị hạn chế. Đồng thời, nếu phần móng hiện hữu nằm sâu, thì việc đào đất là không kinh tế, có thể tốn nhiều chi phí cho chủ đầu tư.

Gia cố nền móng bằng dầm gánh
Gia cố nền móng bằng dầm gánh

2.3. Phương pháp gia cố nền móng bằng dầm và móng trụ

Phương pháp gia cố nền móng này được sử dụng rộng rãi cho hầu hết các điều kiện địa chất khác nhau. Phần dầm bê tông cố thép sẽ được đổ tại chỗ để truyền trọng tải vào phần móng trụ bê tông ở bên dưới.

Các yếu tố như kích thước và chiều cao của dầm sẽ tùy thuộc vào điều kiện đất nền và tải trọng truyền xuống. Phương pháp này được ưu tiên sử dụng cho các nền móng có chiều sâu nhỏ hơn 6m.

Gia cố nền móng bằng dầm và móng trụ
Gia cố nền móng bằng dầm và móng trụ

2.4. Phương pháp gia cố nền móng bằng cọc kích thước nhỏ

Phương pháp sử dụng cọc kích thước nhỏ để gia cố nền móng có thể được thực hiện khi tải trọng từ móng cần phải truyền xuống lớp đất nằm ở độ sâu lớn hơn 5m. Phương pháp này có thể dễ dàng áp dụng cho các phần đất có tính chất phức tạp, không gian tiếp cận bị hạn chế và phát sinh nên các vấn đề ô nhiễm môi trường.

Bạn nên lựa chọn các loại cọc bằng bê tông hoặc thép có đường kính từ 150 đến 200mm để có thể dễ dàng ép vào đất.

Gia cố nền móng bằng cọc kích thước nhỏ
Gia cố nền móng bằng cọc kích thước nhỏ

2.5. Phương pháp gia cố nền móng bằng cọc

Phương pháp này thực tế là thêm các cọc trên các cạnh kề nhau của tường đang đặt trên nền móng yếu. Một khối bê tông sẽ liên kết xuyên qua tường, sau đó liên kết với các cọc.

Khối bê tông lúc này sẽ đóng vai trò làm việc như đài cọc. Móng bị lún trên đất ngập nước hoặc đất có tính sét có thể sử dụng phương pháp gia cố nền móng bằng cọc.

2.6. Phương pháp gia cố nền móng gia tải trước

Phương pháp gia cố nền móng này thường được sử dụng cho móng băng hoặc móng đơn, rất phù hợp với các công trình kiến trúc có từ 5 tới 10 tầng.

Trong phương pháp này, đất sẽ được đầm nén một cách chắc chắn cho đến khi ở cao độ đào đất, đất nền chịu được một tải trọng đã định trước đó. Công tác đầm nén sẽ được thực hiện trước khi tiến hàng gia cố nền móng.

Tuy nhiên bạn cũng cần lưu ý, khi thực hiện phương pháp gia cố nền móng này cần phải giảm thiểu tiếng ồn và tác động ảnh hưởng do hoạt động đầm nén. Và đặc biệt phương pháp này không thể áp dụng cho móng bè.

Trên đây là các phương pháp gia cố nền móng an toàn hiệu quả mà ACI Home muốn chia sẻ tới bạn đọc. Để lựa chọn được phương pháp phù hợp nhất, bạn cần xem xét dựa vào quan sát thực tế của móng công trình sử dụng. Hy vọng bài viết sẽ mang tới thông tin bổ íc, giúp bạn đọc có thể tìm được phương pháp gia cố nền móng phù hợp nhất.

Hãy để ACIHOME giúp bạn

Tư thiết kế những ngôi nhà , biệt thự, khách sạn đẹp như trong mơ

TƯ VẤN MIỄN PHÍ0968 88 00 55