Công ty cổ phần kiến trúc & đầu tư xây dựng GoodHope

Trụ sở văn phòng: Tầng 8,Tòa nhà Licogi 13,Số 164,Đường Khuất Duy Tiến,Thanh Xuân,Hà Nội

Số điện thoại: 024 66 86 42 86 * Fax : 024 37 732 060

Email: Acihome@gmail.com

Văn phòng: TP.Hồ Chí Minh: Tòa nhà rosana, 60 Nguyễn Đình Chiểu, P.Đakao, Q1, TPHCM

Số điện thoại: 028 22 202 022

  • Góc tư vấn

Kiến trúc Pháp cổ điển có gì khác so với kiến trúc Pháp hiện đại

 

Kiến trúc sư: Nguyễn Phúc Định

 

Xã hội ngày càng phát triển đất chật người đông nhu cầu về sử dụng một nơi ở khang trang là một điều tất yếu chính vì thế đã thúc đẩy biệt thự phát triển đa dạng về loại hình và phong cách. Bài viết hôm nay các kiến trúc sư Aci Home sẽ tập trung chia sẻ những thông tin liên quan tới biệt thự Pháp, bởi trong những năm gần đây biệt thự Pháp trở thành xu hướng được săn đón nhiều.

Nói qua một chút về biệt thự Pháp: Kiến trúc Pháp được hình thành và phát triển từ rất lâu đời và không thể không kể đến cái nôi đã sinh sản và nuôi dưỡng nó đó chính là kiến trúc Châu Âu. Phong cách kiến trúc Pháp kế thừa những nét đẹp của kiến trúc cổ điển Hy Lạp – La Mã, và kiến trúc châu Âu đồng thời nó góp phần bảo lưu, gìn giữ các phong cách kiến trúc cổ điển, lại góp phần sáng tạo ra những phong cách kiến trúc mới hết sức độc đáo. Các công trình mang phong cách Pháp đều mang một đặc điểm chung đó là sự bề thế sang trọng. Có thể nói rằng kiến trúc Pháp được thừa hưởng những tinh hoa của kiến trúc nhân loại

 

Mẫu thiết kế biệt thự kiểu Pháp 4,5 tầng tại Tp Nam Đình

 

Từ khi du nhập về Việt Nam kiến trúc Pháp đã thổi một luồng khí mới vào nền kiến trúc nước ta góp phần đa dạng và phong phú hơn, phong cách kiến trúc Pháp trải qua chiều dài hàng trăm năm lịch sử đã thay đổi ít nhiều để thích ứng với môi trường khí hậu, phù hợp với nhu cầu sử dụng của người Việt. Biet thu phap phát triển và hình thành ba phong cách khác nhau bao gồm: biệt thự pháp cổ, biệt thự tân cổ điển pháp, kiến trúc kiểu Pháp hiện đại.

Vậy điểm khác nhau giữa biệt thự Pháp cổ điển và biệt thự Pháp hiện đại là gì? Mời bạn đọc cùng Aci Home tìm hiểu sự khác biệt đó.

Sự khác nhau giữa hai phong cách được thể hiện qua nhiều yếu tố như quy mô, màu sắc, thức cột, đường nét trang trí, cửa sổ, hệ thống mái, cổng tường rào, sân vườn cảnh quan, đồ nội thất,..

 

Về quy mô:

 

biệt thự Pháp bố cục đẹp

 

Sự khác nhau đầu tiên phải nói đến quy mô biệt thự, “ cổ điển” là nói về phong cách có hướng hoài niệm về thời kỳ hoàng kim đã qua, và biệt thự cổ điển chính là tái hiện lại không gian sống của những người quý tộc có địa vị cao trọng xã hội hoặc những người thương gia giàu có.

+ Biệt thự cổ điển thường  có quy mô rất lớn để thể hiện sự uy nghi bề thế của công trình và quy mô lớn để đáp ứng các yêu cầu đảm bảo về một khái niệm biệt thự hoàn chỉnh có sân vườn, tường rào, lối đi riêng và phòng ốc chức năng đầy đủ.

“Hiện đại” là phong cách mới hình thành trong thời kỳ xã hội phát triển công nghiệp hóa hiện đại hóa, không gian sống bị bê tông hóa, đất đai trở nên chật chội bởi mật độ dân số cao nên phong cách hiện đại tỏ ra phù hợp với cuộc sống ồn ào và năng động.

Biệt thự hiện đại Pháp thường không yêu cầu cao về quy mô rộng lớn như biệt thự cổ điển Pháp, không yêu cầu diện tích lớn về sân vườn. 

 

Về hình dáng:

 

Mẫu biệt thự cổ điển Pháp đẹp

 

Hình dáng biệt thự là yếu tố giúp cho người quan sát dễ dàng nhận biết được hai phong cách cổ điển và hiện đại bởi:

+Biệt thự cổ điển thường có hình dáng vuông vức thể hiện sự uy nghiêm và bề thế, tính đối xứng khắt khe giúp công trình đồ sộ giữ được dáng vẻ cân bằng vững chãi. Với các mẫu biệt thự cổ điển thường không có sự cách tân sáng tạo về hình dáng.

+Biệt thự hiện đại chính là sự đối lập của biệt thự cổ điển, hình dáng của những mẫu nhà hiện đại là sự phóng khoáng tự do và sáng tạo, không gò bó, không yêu cầu về tính đối xứng. Đặc điểm nổi bật tạo nên sự khác biệt đó chính là tính bất đối xứng tạo nên cảm giác mới lạ có phong cách Pháp.

 

Về màu sắc

 

 

nét đẹp văn hóa Pháp

 

Biệt thự phong cách cổ điển không lấy màu sắc làm điểm nổi bật mà chỉ sử dụng màu để làm nổi bật các chi tiết trang trí hoa văn tinh xảo cho nên màu sắc sử dụng cho các công trình này cũng không có nhiều sự lựa chọn thông thường chỉ là những màu nhẹ nhàng trang nhã mang vẻ đẹp tự nhiên như: kem, ghi, bạc, xám nhạt, vàng kim, vàng nhạt. Không sử dụng phối nhiều màu chỉ được sử dụng một tông màu làm chủ đạo.

+ Biệt thự phong cách hiện đại lại có màu sắc trái ngược, không hạn chế về số lượng màu, không hạn chế về loại màu sử dụng. Khi thiết kế biệt thự phong cách hiện đại các kiến trúc sư có thể thỏa sức sáng tạo dùng màu sắc làm điểm nổi bật, dùng màu sắc nhấn mạnh tạo hình của công trình.

Thức cột: Thức cột là đặc điểm làm nên thương hiệu của kiến trúc Pháp, dù là phong cách cổ điển hay hiện đại thì cũng không thể thiếu được sự có mặt của yếu tố này.

Kiến trúc Pháp cổ điển: Thức cột phải thể hiện theo tỷ lệ thức cột, hoa văn trang trí cũng phải tuân theo những quy tắc kiến trúc nghiêm ngặt. Thức cột gồm 3 loại cơ bản cột Doric, cột Ionic, cột Corinthian mỗi thức cột có những đặc điểm đặc trưng riêng biệt. Cột Doric mạnh mẽ khỏe khoắn thể hiện sức mạnh vẻ nam tính của người đàn ông và thường có kích thước to lớn và có tác dụng chịu nhiều lực giống như vai trò của người đàn ông trong gia đình. Cột lonic mềm mại duyên dáng thể hiện nét đẹp uyển chuyển nữ tính của người phụ nữ, cột Ionic với dáng vẻ thanh mảnh hơn so với thức cột Doric. Cột Corinthian thể hiện vẻ đẹp hài hòa giữa con người với tự nhiên và mô phỏng tự nhiên. Thức cột trong phong cách cổ điển thể hiện vẻ đẹp thách thức thời gian và tạo nên vẻ đẹp đặc trưng do vậy mà việc thể hiện thức cột không đơn giản yêu cầu các kiến trúc sư phải hiểu sâu về thức cột và vận dụng cho linh hoạt.

Kiến trúc Pháp hiện đại cũng không thể thiếu sự có mặt của trụ cột tuy nhiên với phong cách này lại không yêu cầu khắt khe về việc thể hiện nét đặc trưng của từng loại thức cột mà chỉ chú trọng và tỷ lệ thức cột so với hình khối công trình để tạo nên tỷ lệ hài hòa cho tổng thể.

 

Về đường nét trang trí

 

biệt thự kiến trúc Pháp

 

+ Biệt thự cổ điển Pháp: Người ta nói biệt thự pháp là tinh hoa của kiến trúc bởi từng đường nét trang trí thể hiện sự cầu kỳ tinh tế là không sai. Các hoa văn trang trí của phong cách này không phải cứ thích là lựa chọn, chọn bừa chọn ẩu cũng được mà lựa chọn hoa văn trang trí phải tuân theo nguyên tắc nhất định. Hoa văn trang trí phải thể hiện sự mềm mại uyển chuyển để dung hòa đường nét cứng cáp khỏe mạnh của trụ cột và hình dáng to lớn uy nghi. Sử dụng hoa văn hình quả trám, lá nguyệt quế, hình lục giác, hình kim cương để thể hiện sự sang trọng.

Chi tiết thể hiện trên thức cột cũng phải tuân theo những quy tắc: Cột Doric trang trí phần đầu cột đơn giản, phần đáy cột phình to dần, trang trí trên cột là những đường rãnh sâu song song chạy dài như vân gỗ. Cột lonic trang trí gồm 2 vòng xoắn ốc được gắn trên đầu cột trang trí gờ chỉ các họa tiết trang trí chìm đan xen nhau. Cột Corinthian trang trí hình hoa lá tự nhiên.

+ Biệt thự hiện đại Pháp: Không yêu cầu trang trí cầu kỳ thậm chí mặt tiền không cần trang trí bởi phong cách hiện đại là phong cách nhà ở có hình khối và đường nét trang trí tối giản hết cỡ, bỏ qua những khắt khe trong kiến trúc cổ điển phào chỉ hoa văn. Những người yêu lối kiến trúc cổ điển sẽ dựa vào đặc điểm này nói phong cách hiện đại đơn điệu nhàm chán. Tuy không trang trí mặt tiền cầu kỳ nhưng biệt thự hiện đại lấy màu sắc và hình khối làm điểm nổi bật thu hút sự chú ý của mọi người và phong cách này hợp với những người yêu thích sự đơn giản và năng động.

 

Cửa sổ, cửa áp mái

 

biệt thự Pháp mái đẹp tại Bắc Ninh

 

Cửa sổ và cửa áp mái có tác dụng lưu thông không khí đón ánh sáng tự nhiên vào các phòng trong biệt thự để đảm bảo sự thoải mái nhất khi gia chủ sử dụng. Khi thiết kế cần phải tính toán và bố trí một cách khoa học.

+Phong cách cổ điển cửa sổ thường hình vòm, hình oval và dùng vật liệu phổ biến đó là cửa gỗ có trạm trổ nhiều hoa văn trang trí. Cách bố trí cửa sổ và cửa áp mái đổi với những nhà cổ điển thường bố trí đối xứng ngay ngắn tại mặt tiền và các mặt bên công trình thì bố trí xung quanh.

+Phong cách hiện đại không hình dáng cửa không yêu cầu hình oval hay hình vòm có thể tự do sáng tạo và sử dụng hình dáng mà gia chủ yêu thích như hình vuông, hình chữ nhật, hình lục giác,…  và thưởng sử dụng vật liệu mới hiện đại như vật liệu kính, kính kết hợp nhôm thép, cửa nhựa, giả gỗ,… Cách bố trí chỉ yêu cầu phù hợp và đón được nắng gió tự nhiên vào phòng nhiều nhất.

 

Hệ thống mái

 

biệt thự mái mansard

 

Hệ thống mái là một phần không thể thiếu trong bất cứ một ngôi nhà nào bởi vai trò quan trọng của nó không gian bao phủ phía trên cùng của một ngôi nhà giúp che chắn và bảo vệ con người cũng như các không gian nội thất bên trong nhà ở.

+Biệt thự cổ điển Pháp thì mái nhà được ví vương miện thể hiện sự đẳng cấp sang trọng của biệt thự, phần mái còn được coi là điểm nhấn ấn tượng với nhiều hình dáng khác nhau: dạng vòm, dạng chóp nhọn cao, mái marsand… Hệ mái của biệt thự cổ điển thường thu hút được sự chú ý từ xa bởi mái thường tôn lên chiều cao của biệt thự.

+ Biệt thự hiện đại Pháp: Mái của biệt thự hiện đại thường sử dụng mái lợp chéo với chiều cao và hình dáng khác nhau tạo nên sự khác biệt và thu hút.

 

Cổng tường rào

 

hàng rào biệt thự tại Huế

 

Với chức năng chính là bảo vệ công trình nên khi thiết kế tường rào các kiến trúc sư Aci Home thường lưu ý về chiều cao và hình dáng sao cho phù hợp với tổng thể công trình.

+Biệt thự cổ điển thì các chi tiết trang trí trên trụ cột tường rào và các hoa văn trên cổng phải có sự đồng bộ với kiến trúc đó chính là họa tiết hoa văn mềm mại uốn lượn.

+Biệt thự hiện đại thì cổng tường rào thường ở dạng lửng và chi tiết đơn giản. Một số hình dáng cổng tường rào hiện đại được sử dụng phổ biến đó chính là tường lửng kết hợp với sắt hộp song song nhau những khoảng cách đều thoáng khoe vẻ đẹp bên trong công trình.

 

Sân vườn cảnh quan

 

 

Đài phun nước phía ngoài sân vườn

 

Trong thời gian gần đây khi tốc độ đô thị hóa diễn ra quá nhanh, không gian xanh trong cuộc sống bị thu hẹp nên sân vườn cảnh quan trở thành xu hướng hót. Với ưu điểm đem đến sự tươi mát cho không gian sống, có lợi cho sức khỏe và tinh thần cho người sử dụng nên các không gian xanh ngày càng được ưa chuộng và không thể thiếu trong không gian sống.

+ Với biệt thự cổ điển Pháp có quy mô lớn nên việc sở hữu những không gian sân vườn rộng rãi là điều tất yếu, cảnh quan sân vườn vừa đem lại sự gần gũi tự nhiên mát mẻ còn tôn lên giá trị công trình. Do diện tích lớn nên cảnh quan sân vườn được thiết kế thỏa sức sáng tạo có hồ, giả sơn, cầu, tạo đồi,…

+ Với biệt thự hiện đại do không gian hạn chế nên việc bố trí sân vườn thường là tận dụng các khoảng trống còn lại khi xây dựng công trình. Không có diện tích lớn để làm hồ, làm giả sơn  nên sân vườn cảnh quan của phong cách này thường là làm tiểu cảnh, làm tường xanh, xây bồn trồng cây, thiết kế ban công đua rộng ra ngoài để có thêm không gian đặt cây xanh, sử dụng cây chậu treo.

 

Đồ nội thất

 

nội thất sang trọng

 

Không gian nội thất là không gian mà gia chủ sử dụng nhiều nhất, đồ nội thất trọng kiến trúc Pháp từ lâu đã nổi danh là sự sang trọng và tinh tế

+ Trong biệt thự cổ điển Pháp: đồ nội thất thường là những vật có giá trị làm từ những vật liệu tự nhiên như gỗ tự nhiên, da tự nhiên. Với diện tích lớn nên đồ nội thất cũng có kích thước lớn và nhiều chi tiết trạm trổ cầu kỳ có khi còn được dát vàng để tôn lên sự đẳng cấp của gia chủ. Các phù điêu phào chỉ trong nội thất được đắp nổi thể hiện sự cầu kỳ.

+ Trong biệt thự hiện đại thì đồ nội thất thường nhỏ gọn không trạm trổ cầu kỳ chỉ chú trọng đến hình dáng và màu sắc.

Chín điểm khác nhau đã làm nên sự khác biệt rõ nét giữa hai phong cách vì vậy để thể hiện được vẻ đẹp riêng thì các kiến trúc sư phải khéo léo vận dụng và diễn tả một cách có hồn nhất thì mới có thể toát lên được vẻ đẹp của kiến trúc Pháp dù là ở phong cách nào. Mỗi phong cách sẽ phù hợp với những đối tượng có tính cách khác nhau: phong cách cổ điển thường được những người từ trung tuổi đến lớn tuổi yêu thích, những người có tiềm lực tài chính vững vàng yêu thích nét đẹp cổ điển cầu kỳ sang trọng. Biệt thự hiện đại tỏ ra phù hợp với những người trẻ trung năng động, yêu thích sự đơn giản tinh tế. Mong rằng bài viết mà Aci Home chia sẻ những thông tin hữu ích giúp bạn phân biệt được hai phong cách biệt thự và có lựa chọn đúng đắn khi thiết kế ngôi nhà tương lai của mình.

Thiết kế nội thất
Thiết kế biệt thự
Thiết kế khách sạn
Công trình khác